แร็พเตอร์ – ว้าบบอยส์ข้ามทศวรรษ

April 5, 2012 in Teen Idols ยุค 90

1. ซุปเปอร์ฮีโร่พันธุ์แร็พ

ย้อนอดีตกลับไปเมื่อสมัยประเทศไทยยังไร้ซึ่งอินเตอร์เน็ตและรถไฟฟ้า แต่มีโรงภาพยนตร์ให้เราเสพหนังต่างประเทศกันเป็นว่าเล่นแล้ว หนังเรื่องแรกที่เด็กอายุ 6 ขวบอย่างข้าพเจ้าได้เข้าไปดูในโรงภาพยนตร์ก็คือ Jurassic Park ใครไม่รู้จักคงเชยแย่ ความยาวนานของหนัง ทำให้เด็กสมาธิสั้นอย่างเราหลับไปตั้งแต่เมื่อไหร่ไม่รู้ ภาพของไดโนเสาร์ตัวแสบ 2 ตัว ที่ล่าเด็กๆอยู่ในครัวเลือนรางอยู่ในห้วงความฝัน แต่สำหรับโปรดิวเซอร์-นักแต่งเพลงมือทองท่านหนึ่ง ภาพนั้นกระตุ้นต่อมครีเอทีพให้ทำงานในทันที แล้วเขาก็สรรสร้างเด็กสองคนที่มีลักษณะซุกซน อยู่ไม่สุข และแสบนรก แต่ก็น่าเอ็นดู เหมือนเจ้าไดโนเสาร์ตัวเอกในเรื่อง ที่มีนามว่า แร็พเตอร์ ขึ้นมา

Raptor_PIX 01

การค้นหาเด็กสองคนที่ตรงตาม Character ที่วางไว้คงไม่ใช่เรื่องง่าย ทีมงานได้เฟ้นหาเด็กลูกครึ่งกว่าพันคน แต่ก็โชคดีที่เด็กน้อยอย่างจอนนี่หลุยส์ที่อายุประมาณ 10-11 ปี ณ ตอนนั้น เข้าตากรรมการ จนได้มายืนโหนรถเมล์ให้เราดูจนถึงทุกวันนี้ จอนนี่หลุยส์เล่าว่า แมวมองเจอพวกเขาจากโฆษณาต่างๆ แล้วก็เลยได้ถูกเรียกเข้ามาเทสต์ โดยรู้ความว่าจะให้มาเล่นมิวสิควีดีโอ แต่หลังจากถูกสั่งให้โชว์ลีลาร้อง เต้น พอเป็นพิธีแล้ว ทั้งสองก็ถูกเรียกไปบอกความกระจ่างว่าจะให้ออกเทปเป็นศิลปิน แล้วเด็กตัวน้อยทั้งสอง ก็เริ่มต้นชีวิตซุปเปอร์ฮีโร่ที่อายุน้อยที่สุดในยุคนับแต่นั้นเป็นต้นมา


หมายเหตุ:

ข้อมูล ทั้งหมด admin เก็บรวบรวมจากนิตยสาร ไฟล์วีดีโอเก่า รายการต่างๆ อินเตอร์เน็ต และส่วนใหญ่มาจากความทรงจำ หากผิดพลาดประการใด ทักท้วงกันได้จ้า ขออภัยมา ณ ที่นี่

Click เลือกอ่านตามหัวข้อ

1. ซุปเปอร์ฮีโร่พันธุ์แร็พ                       4. Day Shock                                7. Sayonara…Goodbye

2. มากคนมากความ                              5. ยังไงก็เกรงใจ

3. ว้าบบ บอยส์                                      6. อย่าพูดว่าเลิก


ก่อนที่จะพล่ามเรื่องปรากฏการณ์ต่างๆที่เด็กทั้งสองได้จารึกไว้ในประวัติศาสตร์เพลงไทยยุคลูกกวาด จะขอเกริ่นประวัติคร่าวๆของจอนนี่และหลุยส์ก่อนละกัน

จอนนี่ อันวา (Joni Anwar) เป็นลูกครึ่งอินโดนีเซีย-สกอตแลนด์ แต่เกิดที่ประเทศไทย เพราะคุณพ่อมาทำงานที่นี่ เกิดเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2524 จอนนี่มีพี่น้อง 4 คน ประกอบด้วยพี่สาวคนโต เจนนี่ อันวา และพี่ชายน้องชายที่เราคุ้นหน้ากันดี คือ ดีดี้ และ อนัน อันวา นั่นเอง หลังจากเข้าวงการด้วยการปรากฏตัวในโฆษณาหลายๆตัว เช่น เครื่องดื่มโอวันติน รองเท้าบาจา บ้านกฤษฎานคร (1 ในเด็ก 4 คนที่หันก้นเข้ากล้องกระโดดลงน้ำ) และแอบโผล่ไปในภาพยนตร์เรื่องโตแล้วต้องโต๋ จอนนี่ก็ได้ถูกเรียกตัวไปโชว์ความสามารถที่ชนะใจกรรมการ ณ บริษัท อาร์เอส โปรโมชั่น

จอนนี่เคยเล่าให้ในรายการหนึ่งว่า มีคนจากอาร์เอสมาที่บ้าน แล้วก็ถามหาพี่ชาย ดีดี้ ให้ไปแสดง MV ตัวใหม่ จอนนี่ตอบว่า ดีดี้หลับอยู่ข้างบน แล้วทีมงานก็จัดแจงลากตัวจอนนี่ไปเทสต์หน้ากล้องแทนซะอย่างนั้น โดยที่ดีดี้ยังคงหลับอยู่ข้างบน 555 อันนี้ก็ฟังมาชาตินึง บอกตามตรงว่าตอนนั้นเด็กมาก แยกไม่ออกหรอกว่าไอที่จอนนี่เล่ามาน่ะ เรื่องเล่นหรือเรื่องจริง เล่าต่อขำๆละกัน และก็นับว่าคงเป็นโชคชะตาบัญญัติให้เป็น จอนนี่ แอนด์ หลุยส์ ไม่ใช่ ดีดี้ แอนด์ หลุยส์

และนี่คือรูปพี่น้องของจอนนี่และคุณพ่อ รูปชัดๆของคุณแม่จอนนี่หาไม่เจอ แต่ถ้าใครเคยดูชิงร้อยชิงล้านตอนที่คุณแม่จอนนี่ไปคงพอจะนึกออก

Raptor_PIX 03

จอนนี่ตอนเด็กๆ

Raptor_PIX 04


มาดูที่นายหลุยส์ของเราบ้าง

หลุยส์ สก็อต (Louis Scott) เป็นลูกครึ่งสก็อตแลนด์-ไทย คุณพ่อเป็นคนสก็อตแลนด์ คุณแม่เป็นคนไทย แต่เกิดที่แอฟริกา เพราะว่าคุณแม่ไปเที่ยวที่นั่นพอดี หลุยส์เกิดเมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2525 ซึ่งแปลว่า จอนนี่หลุยส์ห่างกันแค่เพียง 6 เดือนเท่านั้น หลุยส์มีพี่ชายหนึ่งคนคือ สจ๊วต สก็อต ถ้าตามดูหลุยส์จากรายการต่างๆ คงจะคุ้นหน้าคุ้นตาพี่ชายคนนี้ดี หลุยส์ปรากฏตัวในโฆษณาต่างๆ เช่น ลูกอมอมีล่า ตอนอายุ 7 ขวบ หากเคยอ่านขายหัวเราะสมัยเล่มละ 7 บาทคงจะจำหน้าโฆษณาลูกอมนี้ได้ลางๆด้านหลังปก (ไว้ว่างๆจะลงรูปให้ดู) แล้วก็แสดงในในภาพยนตร์โตแล้วต้องโต๋เช่นกัน มีบทบาทเป็น และก็แล้ววันหนึ่งหลุยส์ก็ไปเตะตาแมวมอง ได้รับการชักชวนมาเทสต์ที่อาร์เอสเหมือนกัน

รูปหลุยส์กับพี่ชายตอนเด็กๆ (หลุยส์กับพี่ชายตอนโต ไปหาดูได้ในรายการราตรีสโมสร)

Raptor_PIX 06

หลุยส์กับคุณแม่ (คุณพ่อหลุยส์เสียตั้งแต่หลุยส์อายุได้ 3 ขวบ)

Raptor_PIX 07

รูปหลุยส์ตอนเด็กๆ

Raptor_PIX 08

หลุยส์ในภาพยนตร์โตแล้วต้องโต๋

Raptor_PIX 08-2


แล้วเด็กทั้งสองที่มาจากโรงเรียนเดียวกัน และบ้านอยู่ใกล้กัน ก็ได้โคจรมาพบกันที่ตึกอาร์เอส ณ ลาดพร้าว

ทั้งสองเคยเล่าไว้ใน RS Star Magazine ฉบัยที่ 19 ว่า เจอกันครั้งแรกที่บึงตะโก้ ทั้งสองครอบครัวไปเล่นสกีน้ำที่นั่น และเคยเจอกันที่โรงเรียน เลยคุ้นๆหน้ากันอยู่บ้าง ทีนี้พอมาปะกันที่ตึกอาร์เอสในวันนั้น หลุยส์บอกว่า โล่งอกทีเดียวที่เจอจอนนี่ อย่างน้อยก็มีคนไปด้วยกัน ไม่ตายเดี่ยว ฮา

ทั้งคู่เริ่มเรียนการร้องเพลงในรุ่นเดียวกับลิฟท์ออย แล้วก็ว่องไวเหมือนไดโนเสาร์แร็พเตอร์ ใช้เวลาเพียง 4 เดือน จบหลักสูตร ชิงออกอัลบั้มแรกได้ก่อน

อัลบั้มแรกนี้มีชื่อว่า แร็พเตอร์ ตามชื่อศิลปิน วางแผงเมื่อปี 2537/1994

Raptor_PIX 09

ในอัลบั้มแรก ถ้าใครโชคดีก็จะมีของหายากในยุคนี้อยู่ นั่นก็คือ แผ่นเสียงแร็พเตอร์ รุ่นเก๋าเก่า นี่เอง (เราโชคร้าย เลยไม่มี T_T)

Raptor_PIX 10

แร็พเตอร์เปิดตัวมาด้วยเพลงซุปเปอร์ฮีโร่ ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นทำใหม่สไตล์แร็พจากเพลง บอดี้การ์ด ของพี่เต๋า สมชาย หัวโจก ซึ่งแน่นอนว่าดังเป็นพลุแตกทั้งสองเวอร์ชั่นนั่นแหล่ะ แค่ท่อนแรกเปิดมามันก็ติดหูอิ๊บอ๋ายแล้ว เอ้า…

Raptor_PIX 11

“ซูเปอร์แมน แบทแมน ฮีแมน สไปเดอร์แมน
ซูเปอร์แมน แบทแมน ฮีแมน วันเดอร์วูแมน
จะทำยังไงละ จะมีใครละ จะดูแลเธอ

ซุปเปอร์ฮีโร่…ท่อนนี้แต่งโดยพี่เสือ ธนพล คนเก่งนี่เอง  มันช่างเป็นเพลงที่เหมาะกับเด็กวัยเรา ถ้าใครอายุอานามกะลังดูการ์ตูนในสมัยนั้น จะรู้สึกว่ามันโดนมากๆ แต่ผ่านมา 10 ปี กลับไปฟังแล้วจะรู้สึกว่ามันตลกมากๆ อ่ะ ใครมีปกเทป เอามาคลี่ดูซะ จะรู้ว่าเพลงนี้มีเนื้อร้องอยู่ไม่กี่บรรทัดเท่านั้น ร้องไปร้องมาๆ ไม่ติดให้มันรู้ไป แต่พอโตมาแล้วเราจะฟังเวอร์ชั่นใน Raptor The memory มากกว่า แล้วก็ที่ได้ไปฟังใน Raptor 2011 นั่นมันสุดยอดมาก เพลงมันโตไปกับเราเหมือนกันแฮะ MV เพลงแรกนี่ถ่ายทำที่เสรี เซ็นเตอร์ (Paradise Park ในปัจจุบัน) และคลังสินค้า 3 นนทบุรีนางเอกคือ พลอย เฌอมาลย์คนสวยนี่เอง

Raptor_CAPTION 00

[Link MV เพลง Superhero]

ด้วยเริ่มแรกที่อยากให้เป็นศิลปินเด็กแร็พเปอร์ ฮิปฮอป 2 คนเหมือน Kriss Kross ในฝั่งตะวันตก (ใครไม่รู้จัก ไปหาฟังเอาได้ใน youtube เพลง Jump นี่เป็นที่รู้จักในหมู่คนไทยแน่นอน) Kriss Kross เป็นเด็กน้อย 2 คนกระโดดไปมา แร็พเพลงอย่างเมามัน

Raptor_PIX 12

เพลงแร็พเตอร์ในอัลบั้มแรกก็เลยมีความเป็น Kriss Kross อยู่ ซึ่งมันแปลกและมันมากๆในวงการเด็กไทย ณ ตอนนั้น ฟังแล้วน่าแร็พตามเป็นที่สุด เสื้อผ้า ทรงผม ฉากใน MV รูปโปรโมต Art direction ทุกอย่างก็ดูเป็นสไตล์ฮิปฮอปตะวันตก

Raptor_PIX 13

จากที่เห็นเพลงเปิดตัวไป ดูแล้วภาพลักษณ์และ Concept ศิลปินแร็พเตอร์นี่ชัดเจนและแปลก จวบจนถึงทุกวันนี้เราก็ยังไม่เห็นศิลปินหน้าไหนที่คล้ายแร็พเตอร์อีกเลยใต้ผืนฟ้าเมืองไทย เด็กๆรุ่นหลังๆของอาร์เอส จะเป็นแนวน่ารัก ซนพอเป็นพิธี ร้องเพลงแนวใสๆกวนๆมากกว่า ไอเด็กแนวแสบนรก ซนอย่างกับลิง ร้องเพลงแนวแร็พเนี่ย มีสองคนนี้เท่านั้น

Raptor_PIX 14

List เพลงในอัลบั้ม

ด้าน A

1.ซุปเปอร์ฮีโร่ 2. ต้องยกให้ 3. ห้ามจัง 4. คิดถึงเธอ 5. อย่างนี้น่ะใช่

ด้าน B

1. ช่วยด้วย 2. ลื่นมาก เชื่อยาก 3. ลุยสิ 4. อย่าพูดว่าเลิก 5. คำว่าเพื่อน

Concept สไตล์เพลงชัดเจนอย่างที่บอก ทุกเพลงในอัลบั้มแร็พเตอร์ก็เลยจะมีท่อนแร็พติดหูเข้าไปด้วย (ยกเว้นเพลงสุดท้าย คำว่าเพื่อน) 7 ใน 10 เป็นการเอาท่อนฮิตในเพลงของศิลปินรุ่นพี่คนอื่นๆมาทำใหม่ เพลงที่ทำใหม่เนี่ย ผ่านฉลุยทุกเพลงนะ เพราะทำแล้วออกมามันฟังเป็นของแร็พเตอร์ไปเลย จนบางทีเราก็ลืมว่าเขาเอาเพลงคนอื่นมาทำ ท่อนที่จำได้ในเพลงก็เป็นท่อนแร็พที่แต่งขึ้นมาใหม่ และก็ต้องขอชมเชยจอนนี่ หลุยส์ที่ร้องได้ ถ้าใครเคยเรียนภาษาที่สองที่สาม แล้วก็คงจะเข้าใจว่าการจะแร็พภาษาที่ไม่ใช่ภาษาพ่อแม่นั้นมันยากกกส์แค่ไหน ปรบมือให้เด็กน้อย 2 คนเลย

นอกจากนี้ Content ของเพลงก็ยังบรรจุสิ่งที่ตรงตามกลุ่มเป้าหมายเด็กเข้าไปด้วย ประเภทว่าจำลองจากชีวิตเด็กมา เช่น เพลง ห้ามจัง หรือคำว่าเพื่อน จากที่ศิลปินในยุคนั้นทำออกมาขายวัยรุ่นตอนปลายหรือผู้ใหญ่หน่อย เนื้อหามันก็จะอารมณ์ว่า รักเธอ เธอไม่รัก เธอทิ้งไป เสียใจ อกหักเจียนตาย มือที่สาม มือที่สี่ อะไรยังงั้น ฟังแล้วมันไม่จรรโลงใจเด็กประถมเท่าไหร่ พอมีแร็พเตอร์ออกมา ภาษามันโดนมากๆ

.

“ไม่เคยจะเป็นอะไรอย่างนี้ อย่างที่มีกับเธอในใจ”

ใช่แล้ว ต่อไปจะพูดถึงเพลงช้าที่เป็นเพลงสุดยอดคลาสสิคของแร็พเตอร์ในอัลบั้มนี้ นั่นก็คือ “คิดถึงเธอ”

มันเป็นเพลงช้าที่ซึ๊งเอามากๆ ฟังทั้งเพลงแล้วก็จะรู้ว่า เพลงรักที่กินใจขนาดนี้ มันไม่มีคำว่ารักซักคำในเพลงเลยวุ้ย เด็กยังไม่รู้ไงว่า รัก คืออะไร ก็เลยได้แต่บรรยายความรู้สึกออกมาตรงๆ แบบไวยากรณ์ง่ายๆ ใสซื่อ

“อยากพบ อยากคุยกับเธอกว่าใคร อยากใกล้เธอให้นานเท่านาน”

คำว่ารักมันดูจะหนักหนาเกินไปสำหรับเด็ก ต่างกับผู้ใหญ่ที่คำว่ารักคงยังไม่พอ ต้องขอบคุณนักแต่งเพลงคนเก่ง 2 ท่าน คุณสุรพันธ์ ชาญวิชณานันต์ และคุณอนุวาท พลางกูร ที่เขียนเพลงนี้ได้ดีมากๆ มาดูคำให้การถึงที่มาที่นักแต่งเพลงเคยเล่าขานไว้ดีกว่า

“ผมขับรถผ่านโรงเรียนประถมโรงเรียนหนึ่ง แล้วเห็นเด็กผู้ชายสัก ป.4-ป.5 กำลังส่งไอศกรีมให้กับเด็กผู้หญิงคนหนึ่งอยู่ เด็กผู้หญิงก็ส่งยิ้มแล้วทำมือบิดไปบิดมาที่บอกความรู้สึกว่าชอบเด็กผู้ชายเหมือนกัน แต่เขินไม่กล้าพูด ผมรู้สึกประทับใจความรักแบบเด็กๆมาก พอกลับมาก็แต่งเพลงนี้ แล้วเอาไปเสนอพี่เสือ โปรดิวเซอร์ เลยเกิดเป็นท่อนฮุกในอัลบั้มนั้น ส่วนท่อนแร็พเของเพลงนี้ตอนแรกจะเป็นท่อนของดนตรีโซโล่ แต่อยากให้มันมีอะไรสนุกๆ ก็เลยลองทำเป็นท่อนแร็พแบบฝรั่งดู ซึ่งผมรู้สึกว่า เสน่ห์ของเพลงนี้คือภาษาที่จริงใจ บริสุทธิ์ ตรงไปตรงมา รู้สึกยังไงก็พูดไปแบบนั้น” (ที่มา นิตยสาร a day ปี 2007 )

“คิดเอาไว้ว่าใช่ ต้องใช่แน่แน่ มันเป็นอะไรที่พูดยาก ต้องให้เธอแก้

รู้ก็รู้ว่าชอบ แต่ใจมันพูดไม่ได้ แต่ถ้าเธอช่วยมันก็ง่าย อะไรก็คงไม่แย่…”

ท่อนแร็พในตำนาน ใครเป็นเด็กวัยรุ่นในยุคนั้นแล้วร้องไม่ได้นี่อย่าบอกว่าอยู่เมืองไทยนะ

MV เพลงคิดถึงเธอมีสองเวอร์ชั่นนะฮะ เวอร์ชั่นที่หนึ่งมีฟลุ๊ค เกริกพล เป็นพระเอก MV ฉากเป็นห้องเรียนกับรถเมย์

Raptor_CAPTION 01

อีกเวอร์ชั่นเป็นเหตุการณ์หลังจากเป็นแร็พเตอร์ที่โด่งดังแล้ว เหตุเกิดเมื่อวันที่ 24 กันยายน 2537 วันคอนเสิร์ตใหญ่ งานนี้จอนนี่เป็นพระเอก MV เองซะเลย ดูเวอร์ชั่นนี้แล้วได้ feel ดีนะ มันเป็นความรักแบบเด็กๆ น่ารักดี แต่ตลกตรงที่ในตอนจบ MV จอนนี่หลุยส์หนีงานมาเต้นให้นางเอกดูซะงั้น 555 แฟนคลับเค้ารอกันเต็มอยู่ใน Hall ละ

Raptor_CAPTION 02

[Link MV เพลง คิดถึงเธอ version 2]

นอกจาก 2 เพลงฮิตนี้ ในอัลบั้มก็ยังมีเพลงติดหูอีกหลายเพลง เป็นต้นว่า

.

“ลื่น ลื่น ระวังจะล้มนะ ลื่น ลื่น     มากไปไม่ดีนะ ลื่น ลื่น ลื่นมาก เชื่อยาก   ลื่นมากมาก ก็เชื่อยาก เชื่อยากนะ ”

ลื่นมากเชื่อยาก… เพลงนี้ต้องมาคู่กับ Rollerblade มันช่างเข้ากั๊น เข้ากัน ในการเล่นคำพ้องรูปพ้องเสียง แล้ว Rollerblade ก็กลายเป็นวัตถุแฟชั่นแห่งยุคขึ้นมาซะงั้น เด็กทั่วบ้านทั่วเมืองต้องไปหาซื้อมาเล่นกันบ้าง เพลงนี้เป็นเพลงทำใหม่อีกเพลงจากเพลง ลื่น ของพี่ทัช ณ ตะกั่วทุ่ง ซึ่งเป็นเพลงที่จอนนี่บอกว่าไว้ในรายการ jukebox game ว่า ร้องยากที่สุดด้วย ก็แหม ไม่แปลกใจ ดูเนื้อมันรัวเร็วๆ ลิ้นคงจะพันกันเป็นว่าเล่น ขนาดเราคนไทย พูดไทยชัดแจ๋ว ยังร้องแทบไม่ทันจอนนี่ในเทปเลย

“เห็นอยู่ก็รู้อยู่แต่เธอก็ยังทำ คิดแต่จะหลอกบอกคำไหนไม่เคยจำ

แล้วพอเชื่อเธอก็เบื่อเธอก็ทิ้งไป ลิ้นอันตรายหากใครพบจงระวัง”

MV ไม่มีไรมาก เป็นภาพตัดมากจากคอนเสิร์ตทั้งเบื้องหน้า เบื้องหลัง สลับกับเส้นร้องที่เด็กสองคนเต็มที่หน้ากล้องกันได้น่ารักมากๆ

Raptor_CAPTION 03

[Link - ลื่นมากเชื่อยาก MV]

.

“เจอมามาก ไม่เข้าท่า บางคนก็ทำเป็นยืด ทำยืด ไม่เข้าท่า สู้เธอก็ไม่ได้ สู้เธอก็ไม่ได้ เธอน่ะดีจะตาย พาไปไหนก็ไม่ขายหน้า”

ต้องยกให้ เป็นอีกเพลงหนึ่งที่ชอบในอัลบั้มนี้ MV ทำออกมาเป็นแนว Street สวยดี และจอนนี่หลุยส์ก็เล่น Roller blade ลอยไปลอยมา เล่นกันเป็นเด็กๆ (ก็เด็กนี่หว่า?) ตัวประกอบทุกคนใน MV ก็เด็กๆทั้งนั้นด้วย เหมือนเป็นแก๊งค์เด็กมายกพวกมาดวลกันอะไรงั้นเลย ผู้ใหญ่คนเดียวใน MV เห็นทีจะเป็นพี่เอ อนันต์ บุนนาค ที่โผล่มา feat. ในท่อน

“โผล่มาเป็นประจำไม่ว่าช่วงเช้าหรือช่วงเย็น ดอดมาวนมาเวียนมาวอมาแว ตอแยเธอ ปาก มันคันคัน มันเตรียมพรีเซ้นต์ว่ารักเธอ อยากจะเจอ คนไหนที่แจ๋วจริง”

Raptor_CAPTION 04

[Link MV เพลง ต้องยกให้]

.

“เท่ห์มาก โก้มาก ได้ไปเรียนเมืองนอก ดูยังไงยังไงก็ เท่ห์มาก โก้มาก”

ช่วยด้วย… “ใครว่าอยู่เมืองนอกสบาย” นั่นสิ ทุกวันนี้ก็ยังไม่รู้ว่าใครบอก แต่เพลงนี้มันดูสร้างสรรค์ค่านิยมใช้ได้ทีเดียว แต่เกิดไม่ทันฟังเวอร์ชั่นแรกนะ ดีใจที่แร็พเตอร์เอามาทำใหม่ จะได้รู้จักเพลงดีดีก่อนเรารู้ความบ้าง เพลงนี้เป็นอีกเพลงที่มันมากๆ แล้วมันน่าโย่ว โย่ว โยกตัวตามเสียนี่กระไร ใน MV เด็กน้อยสองคนโดนจับไปแช่แข็งด้วย

Raptor_CAPTION 05

[Link - ช่วยด้วย MV]

.

“ลุยเข้าไปเลยสิ ลุยสิ ลุยสิ…C’Mon Louis”

ลุยสิ… เป็นอีกเพลงนี่ตลกดี มันอารมณ์ว่าเชียร์เพื่อนไปบอกสาวว่าชอบ พี่หนุ่ม ศรรามเคยร้องใน RS meeting concert ด้วย พี่หนุ่มออกมาปลุกระดมเจ้าของเพลงปอด ปอดออริจินัลกันเลยทีเดียว อย่างฮา

[Link - เพลง ลุยสิ]

“ห้าม ห้าม แค่นี้ก็ต้องห้าม ห้าม ห้าม นิด นิด หน่อยหน่อยก็ต้องห้าม ห้าม ห้าม จะทำอะไรก็ต้องห้าม…”

ห้ามจัง… เพลงขัดใจแม่ แต่ถูกใจเรา เด็กๆมันต้องมีทุกคนแหล่ะที่จะนึกต่อต้านอยู่ในใจเวลาอยากทำอะไรแล้วโดนผู้ใหญ่ห้าม “จะดูการ์ตูนก็ต้องห้าม จะเล่นกับเพื่อนก็ต้องห้าม ไม่ซนเท่าไรก็ยังห้าม” เอ้า น้อยใจแม่ก็มาเปิดเพลงนี้ฟังกันซะ พี่เสือก็ช่างเข้าอกเข้าใจเด็ก ถึงจะรู้ว่าผู้ใหญ่เขาห้ามด้วยความหวังดี แต่เด็กๆอย่างเรา (สมัยนั้น) ก็อดคิดในใจไม่ได้ว่า “แค่นี้ก็ต้อง ห้าม”

“อย่าพูดว่าเลิก เลิก เลิก เลิก…..ๆ….ๆ”

อย่าพูดว่าเลิกเป็นเพลงที่มันส์มากกกกอีกเพลงในอัลบั้ม โดยเฉพาะตอนไปฟังใน Raptor 2011 the concert เพลงนี้สุดยอดมากๆ เรียกว่าโ_ตรมันส์เลยดีกว่า แค่ดนตรีขึ้นมาก็ฟังดูหาเรื่องมากละ แต่สารภาพว่าฟังแร็พเตอร์ร้องไม่เคยออก จนต้องไปหาเล่นเจ็บเจ็บออริจิของไฮแจ็คมาฟัง ถึงรู้ว่าเนื้อร้องจริงๆเป็นยังไง

“มันเกิดอาการมึนชา ต่อมน้ำตาก็เลย เริ่มจะร้าว หน้าแตกจนเกินบรรเทา ถูกเล่นเอาจนพัง ทั้งแถบใจ”

[Link - อย่าพูดว่าเล็ก เล่น เจ็บๆ MV]

“ล้า ล้า ลา ลา…ลา ลา หล่า ลา”

มั่วไปเรื่อย วัดความรู้การผันเสียงวรรณยุกต์คนพิมพ์มาก เพลง คำว่าเพื่อน เป็นเพลงในตำนานอีกเพลงที่เด็กๆหลายโรงเรียนจะร้องกันตอนจบการศึกษา มันเป็นเพลงที่ฟังก์ชั่นมากๆ เพลงขึ้นมาทีไรก็จะรู้ว่าเป็นการปิดงาน เสร็จพิธี เลิกปาร์ตี้ จบคอนเสิร์ต เจอกันใหม่เมื่อมีโอกาส อะไรทำนองนี้ ใน RS meeting concert ปี 1994 ร้องเพลงนี้ปิดคอนเสิร์ต และในปี 2001 พี่เจมส์ก็เคยร้องเพลงนี้เพลงสุดท้ายเช่นกัน

Raptor_CAPTION 06

[Link MV เพลง คำว่าเพื่อน]

หลายๆคนก็คงจะเคยมีความทรงจำที่ดีตอนต้องล่ำลาเพื่อนไปเรียนต่อที่อื่น มีการเขียนเฟรนชิปแล้วร้องเพลง คำว่าเพื่อน แต่สำหรับเรา เรียนจบประถมช้าไปหลายปี แร็พเตอร์กู๊ดบายไปนานแล้ว ตอนจบประถมเราก็ร้องเพลงตลอดกาลของ The X-Venture


และถึงแม้จะมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์มากมาย ว่าด้วยเรื่องการเอาเด็กฝรั่ง พูดไทยไม่ชัดมาร้องเพลง

 แต่อัลบั้มแรกก็ประสบความสำเร็จไม่ใช่น้อย

ทะลุล้านตลับไปเรียบร้อย เปลี่ยนปกใหม่เป็นดังรูป

Raptor_PIX 15

ใครจะเชื่อว่าเด็กแสบสองคนที่ท่าทางงงๆจะทำได้ขนาดนี้ แต่นั่นเป็นในสายตาของผู้ใหญ่ฮะ ในสายตาเด็ก แร็พเตอร์มันช่างเท่ห์มาก โก้มาก จริงๆ

แล้ว RS ก็ยังออกแผ่นรวมฮิต รวมเพลงแร็พเตอร์ ไฮแจ็ค นุ๊ก โชคชัย ออกมาด้วย หน้าปกเป็นเยี่ยงนี้แล

Raptor_PIX 16

ชื่ออัลบั้มว่า Jam hits 2 เป็นชื่อต่อจากรวมฮิตของเต๋า ทัช แซ้งค์และบอยสเก๊าท์ที่ชื่อ Jam hits (jam hits มีทั้งหมดรวม 3 ชุดนะฮะ) และนี่คือรูปโปรโมตและโปสการ์ด

Raptor_PIX 17

อีกอัลบั้มคือ Buddy Hits รวมฮิตไฮแจ็ค-แร็พเตอร์

Raptor_PIX 18

 


นอกจากเพลงที่ดังตามคอนเซ็ปต์แล้ว จอนนี่หลุยส์ก็ยังบังเอิ๊ญ บังเอิญมีอุปนิสัยเป็นเด็กที่แสนจะแสบซนตามคอนเซ็ปต์เกินความคาดหมายอีกด้วย จนได้รับฉายาว่าเป็น เด็กนรก อย่างที่ทุกคนรู้กัน เรื่องวีรกรรมของจอนนี่หลุยส์ขอยกเอาไปคุยในหัวข้อข้างล่างเลย เยอะจัด ตอนนี้จะพูดถึงคอนเสิร์ตของแร็พเตอร์กันก่อน

Raptor_PIX 19

จอนนี่หลุยส์ขึ้นคอนเสิร์ตครั้งแรกเป็นแขกรับเชิญในคอนเสิร์ตของนุ๊ก ที่พัทยา ให้ไปทำความคุ้นเคยกับเวทีก่อน ซึ่งทั้งสองเล่าให้ฟังว่าประหม่ามาก ขึ้นไปลืมเนื้อ ลืมสคริปหมดเลย (เป็นการลืมครั้งแรกไง เลยตื่นเต้น หลังจากนั้นมีอีกหลายครั้ง… อุ๊บส์) พอโด่งดังมากแล้วทางค่ายก็จัดคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกให้กับแร็พเตอร์ ชื่อคอนเสิร์ตว่า

————————————————-

Raptor Concert ตอน จอนนี่แอนด์หลุยส์ตะลุยไฮแจ็ค

Raptor_PIX 20

คอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกของจอนนี่แอนด์หลุยส์จัดขึ้นที่ MBK Hall ณ วันที่ 24 กันยายน 2537 เวทีออกแบบเป็น UFO ขยับไปมาได้ มีไฟวิ่งๆ ดูอลังการทีเดียว เปิดตัวด้วยเพลง superhero เด็กน้อยสองคนกระโดดโลดเต้นออกมาอย่างร่าเริง

Raptor_CAPTION 07

จอนนี่หลุยส์นี่มีความสามารถบนเวทีไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว ในฐานะที่เป็นเด็กตัวกระเปี๊ยก ทั้งร้องทั้งเต้น ทั้งวิ่งเล่น ก็ยังเอาคนดูอยู่ได้จนจบคอนเสิร์ต มาดูลีลาการเต้นของทั้งคู่กัน

Raptor_GIF 01-1   Raptor_GIF 01-2   Raptor_GIF 01-3

คอนเสิร์ตนี้แร็พเตอร์ร้องเพลงต่างประเทศหนึ่งเพลง คือ Boom! Shake the Room ของ DJ Jazzy Jeff & The Fresh Prince ช่วงนี้ ดูงงๆทั้งคนร้องและคนดู 55

การดูเด็กเล่นคอนเสิร์ตนี่มันสนุกตรงที่ได้เห็นความน่ารักเป็นธรรมชาติของเด็กนี่แหล่ะ ทีมงานคงตื่นเต้นไม่แพ้กันแน่นอนเวลาเด็ก 2 คนนี้ขึ้นคอนเสิร์ต เพราไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นบ้าง

Raptor_CAPTION 08

ลืมสคริปก็บอกว่าลืมกันหน้าด้านๆ 555 นี่เป็นอาการของจอนนี่ตอนที่สารภาพว่าลืมสคริป อุตส่าห์เริ่มมาสวยหรูว่าด้วยเรื่องผู้ใหญ่ไม่เข้าใจเด็ก เสร็จแล้วก็จัดแจงกระโดดโหยงๆแก้เขินซะงั้น

Raptor_GIF 02

ยังไม่พอ ใครกันช่างดีไซน์คิวเปลี่ยนรองเท้า Rollerblade ได้ฮากลิ้งอย่างนี้

Raptor_PIX 21-1

จอนนี่: พี่พี่ค้าบ เอารองเท้าให้เราได้มั๊ยเค้า พี่ค้าบ หน่าพี่

Raptor_PIX 21-2

 หลุยส์: จอนนี่ จอนนี่ เอาอย่างนี้แล้วกัน เดี๋ยวไอไปคุยกับเพื่อนๆ ยูไปใส่รองเท้า

คนดู: ?!?!?

เอากันอย่างนี้เลยครับพี่น้อง ฮา แต่น่ารักดี 555

อ่อ เห็นโมเมนั่งให้กำลังใจอยู่ข้างล่างด้วย (ข้างๆคือแม่เม๊า?)

Raptor_PIX 22

และจากการรวมตัวของแร็พเตอร์+ไฮแจ็ค ก็ทำให้มีเพลงพิเศษขึ้นมาหนึ่งเพลง คือ อย่าคิดว่าเธอไม่มีใคร เป็นอีกเพลงที่เพราะมากๆ บรรจุอยู่ในอัลบั้มของไฮแจ็ค feat. โดยแร็พเตอร์

ใครไปคอนเสิร์ต Raptor 2011 ก็คงจะได้ฟังกันอีกรอบแล้ว ความไพเราะของมันไม่เสื่อมคลายจริงๆ เวอร์ชั่น 2011 เป็นลิฟท์กับออย feat. แร็พเตอร์ นะฮะ เอ้า

You are my friend, I swear to you บอกให้รู้รักเธอตลอดไป
Don’t shed a tear, Oh no don’t you cry อย่าหวั่นใจ เราคือเพื่อนเธอ
อย่าคิดว่าเธอไม่มีใคร..
.

แน่นอนว่ายังคงรักษาคอนเซ็ปต์ เพราะใส่ท่อนแร็พติดหูเข้าไปอีกเช่นเคย

“ธรรมดาคนเรามันก็มีบ้าง บางทีก็เศร้าบางทีก็เศร้า (มันก็ต้องมีบ้าง)
ก็คิดไม่ออกก็บอกไม่ถูกไม่รู้ไปทางไหน
คงจะดีถ้ามีใครคอยอยู่เคียงข้าง (ก็นี่ไงล่ะก็นี่ไงล่ะก็ยืนอยู่ตรงนี้)
ไหนบอกมาซิ บอกมาซิจะช่วยอะไรบ้าง (ถ้าเธอเศร้าเราก็จะช่วยให้เธอคลายเศร้า)
ต่อไปนี้เราคงไม่เหงา(เพราะมีเราเคียงข้าง)”

แล้วในคอนเสิร์ตใหญ่นี้ ไฮแจ็คก็โผล่มาสมทบแร็พเตอร์ในเพลง อย่าพูดว่าเลิก หรือเล่นเจ็บเจ็บ ออริจิโดยไฮแจ็คนั่นเอง วงลูกพี่วาดลวดลายอีกหลายเพลง ก่อนจะปิดท้ายด้วยเพลง อย่าคิดว่าเธอไม่มีใคร

Raptor_CAPTION 09

แล้วแร็พเตอร์ก็สานต่อคอนเสิร์ตต่อจนจบ ซึ่งคนดูก็ร้องตะโกน เอาอีกๆ ไม่ยอมให้เด็กๆกลับไปกินนมนอนเลยทีเดียว จอนนี่หลุยส์เลยต้องจัดให้อีกหลายเพลง ก่อนจากไปด้วยเพลง คำว่าเพื่อนอีกรอบ

เป็นอันจบอัลบั้มไปอย่างสวยงาม

Raptor_CAPTION 10


แว่บ ขอแทรกสักครู่ ว่าด้วยเรื่องภาพยนตร์ปี 2538 ที่จอนนี่หลุยส์ได้ชะแว๊บเข้าไปอยู่ในโปรแกรมเพชรหนังพันล้านเรื่องหนึ่ง นามว่า โลกทั้งใบให้นายคนเดียว

Raptor_PIX 23

ในฉากสุดคลาสสิกที่พระเอกของเรื่อง“ไม้”กำลังวิ่งไปตาม“ป้อน”ที่สนามบิน แม้ตามใบหน้าและตัวของไม้จะเต็มไปด้วยบาดแผลที่เกิดจากการต่อสู้อย่างลูกผู้ชาย รอยเลือดยังเต็มเสื้อผ้า แต่ไม้ก็ไม่หยุดวิ่ง จะต้องไปเจอป้อนให้จงได้ ขณะเดียวกัน ป้อนกำลังล่ำลาแม่ กำลังจะไปขึ้นเครื่องบินที่เตรียมทะยานออกในไม่ช้า ไม้วิ่งเข้ามาในท่าอากาศยานที่เต็มไปด้วยผู้คนมากหน้าหลายตา คนดูกำลังลุ้นตัวโก่งติดเก้าอี้ว่าทั้งคู่จะได้เจอกันรึไม่….แล้วภาพก็ตัดมาที่เด็กตัวกระเปี๊ยก 2 คน กำลังนั่งรอเวลาเรียกขึ้นเครื่องอยู่ “Joni, Where is my jacket?”

Raptor_CAPTION 24

?!?!

ภาพตัดกลับไป ไม้กำลังวิ่งตามหาป้อนในท่าอากาศยานที่แสนจะกว้างใหญ่ ไม้จะเจอป้อนได้อย่างไร…..

อ่ะ พอ ยืดเยื้อไปมาก สรุปว่าจอนนี่หลุยส์โผล่มาถามหาแจ็คเก็ตเท่านั้น แล้วก็หายวับไปแบบยังหาไม่เจอด้วย ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเรื่องเลย 555 เรากลับมาพูดถึงคอนเสิร์ตต่อดีกว่า


นอกจากคอนเสิร์ตใหญ่ที่กล่าวถึงไปแล้ว แน่นอนว่าแร็พเตอร์ก็ต้องร่วมแจม ร่วมทัวร์คอนเสิร์ตกับศิลปินคนอื่นๆเช่นกัน ที่รู้รู้ก็มี

อาร์เอส.มีตติ้ง คอนเสิร์ต ตอนบุกเกาะอลเวง ร้องเพลงหน้าบาน

Raptor_LOGO 02

จัดขึ้น ณ MBK Hall วันที่ 22 ตุลาคม 2537 งานนี้ จอนนี่หลุยส์แต่งตัวเป็นมนุษย์หินฟลิ้นสโตนด้วย และนี่คงเป็นรูปโมรโมตในช่วงนั้น

Raptor_PIX 25

คลิปร่วมเวทีกับ “น้องๆ วงบอยสเก๊าท์”

—————————————————–

ทัวร์คอนเสิร์ตของศิลปินคู่หูดูโอ้  “ลิฟท์กับออย จอยแร็พเตอร์”

Raptor_LOGO 03

ตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคมถึงปลายเดือนมกราคม 2 หนุ่มกับเด็กกำลังโตอีก 2 คนเกี่ยวก้อยกันทัวร์คอนเสิร์ตตามจังหวัดต่างๆ ดูเวล่ำเวลาแล้วก็ฟันธงได้ว่า จอนนี่หลุยส์ไม่ได้หยุดคริสต์มาสต์ปีใหม่แบบเด็กอินเตอร์คนอื่นๆแน่นอน ต้องทัวร์คอนเสิร์ตจนเปิดเทอม ถือว่าไปเที่ยวทั่วไทยละกันเน้อ

—————————————————–

อาร์เอส.เฟรชชี่แจม คอนเสิร์ต

จัดขึ้น ณ สนามกีฬากองทัพบก วันที่ 11 พฤศจิกายน 2538 ร่วมกับศิลปินอื่นๆ คือ วงทู ลิฟท์กับออย บอยสเก๊าท์ นุ๊ก เต๋า เจมส์ ทัช แซ้งค์ และ หนุ่ม ศรราม

Raptor_PIX 26

รวมทีมกันมาแบบนี้นี่มันเตรียมตัวจะร่วมกลุ่มกันทำอะไรซักอย่างแล้วนินา รอช้าอยู่ใย คลิ๊กไปอ่านวงจรชีวิตถัดไปของพ่อหนุ่มน้อยแร็พเตอร์กันเล้ยยย

อ่าน  PART 2 : มากคนมากความ >>

 

ถูกใจ Share! ด้วย

Pages: 1 2 3 4 5 6 7