ลิฟท์กับออย คู่หูเอวลอย ออยกับลิฟท์

April 5, 2012 in Teen Idols ยุค 90

1. ลิฟท์(ต้องคู่)กับออย

คนหนึ่งหน้าหล่อมาดขรึม แต่แอบขี้เล่น อีกคนหน้าตี๋มาดทะเล้น แต่ยิ้มหวานที่สุดในโลก อยู่ดีดีโชคชะตาก็พาให้คนสองคนจากคนละจังหวัดและนิสัยต่างกันสุดขั้วมาเจอกัน และบัญญัติให้คำสองคำมาอยู่คู่กันตลอดไปในมโนภาพของผู้คนในยุค 90

รองเท้าต้องมีซ้ายขวาคู่กันฉันใด ลิฟท์กับออยก็ต้องคู่กันฉันนั้น ลองจินตนาการว่าถ้าขาดคนใดคนหนึ่งไปจะเป็นอย่างไร ออยเคยพูดไว้อย่างชัดเจนว่า

“เหมือนใส่รองเท้าอยู่ข้างเดียว”

.

.

“เดินได้…แต่ไม่ถนัด”

LO_PIX01edit

ก่อนโคจรมาพบกัน นายลิฟท์ และ นายออย เกิดเป็นเด็กหนุ่มหน้าตาดี ที่บังเอิญเดินไปเจอะเจอกับแมวมองตัวพ่อตัวแม่ของวงการเข้า ทำให้ทั้งคู่มีโอกาสผ่านงานถ่ายแบบ ถ่ายโฆษณา แสดงมิวสิกวีดีโอ จนกระทั่งได้ไปเทสต์เสียง ผ่านเข้ามาอยู่ในสังกัดอาร์เอสโปรโมชั่น ต่างคนต่างมาแต่เวลาประจวบเหมาะ ทีมงานก็เจาะจงเอา “ลิฟท์ สุพจน์” มาคู่ “ออย ธนา” พร้อมใส่เครื่องหมายการค้า “กับ” ประสมเป็นคำ 3 คำ ที่ได้รับการจดจำตลอดมา


หมายเหตุ:

1. ข้อมูล ทั้งหมด admin เก็บรวบรวมจากนิตยสาร สัมภาษณ์รายการต่างๆ ไฟล์วีดีโอเก่า และส่วนใหญ่มาจากความทรงจำ หากผิดพลาดประการใด ทักท้วงกันได้จ้า ขออภัยมา ณ ที่นี่

2. สรรพนามเรียกแทนลิฟท์กับออยในบทความนี้อาจจะมั่วไปบ้าง แต่เพื่อความเป็นกลางของอายุคนอ่าน…55


ทีนี้ ก่อนที่ ลิฟท์กับออย จะบังเอิญเดินไปเจอะเจอแมวมองนั้น พวกพี่ท่านมีความเป็นมาอย่างไร ขอเริ่มด้วยหนุ่มหน้าหวานเสียงใสชื่อแรกก่อนเลย

LiftOil_PIX02

ลิฟท์ สุพจน์ จันทร์เจิรญ เกิดเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2519 ณ อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน เป็นลูกชายหัวแก้วหัวแหวนคนเดียวของบ้าน เกิดมาปุ๊บ พ่อเรียกว่า “หนวด” …เดชะบุญที่พ่อเปลี่ยนใจให้ชื่อเล่นว่า “โด่ง” แทน

ต่อมานายโด่งก็มีอันต้องไปๆมาๆ ลำพูน-เชียงใหม่ทุกวันจนจบม.3 เพราะเข้าเรียนที่โรงเรียนมงฟอร์ต ณ เชียงใหม่ (กระนั้นลิฟท์ก็เล่าว่ามงฟอร์ต ณ เชียงใหม่ ไปกลับ อ.เมือง ณ ลำพูนนี่มันแค่ครึ่งชั่วโมงเองนะ จะบอกให้) สมัยอยู่มงฟอร์ต โด่งอยู่วงดุริยางค์โรงเรียน ฟูมฟักใจรักดนตรีแต่เด็ก และพลังปอดดีมาก เพราะทำหน้าที่เล่น “บาลิโทน (Baritone)” ของวง

จบจากมงฟอร์ตปุ๊บ โด่งก็ข้ามภาคมาเรียนที่กรุงเทพฯปั๊บ อยู่โรงเรียนวัดมกุฎฯ แถวเทเวศร์ และช่วงที่มาเรียนที่กรุงเทพฯนี้เอง ที่นายโด่งเราได้บังเอิญเดินไปเที่ยวเล่นที่นาซ่า แล้วเจอะเจอกับพี่อุ๊บ วิรยะ แมวมองตัวเป้งของวงการเข้า พี่อุ๊บจัดการเปลี่ยนชื่อเสียงเรียงนามโด่งใหม่ โดยให้ปรนัยมา 2 ข้อ คือ ก.ลิฟท์ และ ข.แล็ป เดชะบุญอีกครั้งที่นายโด่งเลือกข้อ ก. (มิเช่นนั้นแล็ปกับออยจะฟังดูผิดจริตหูม๊ากมาก) หลังจากได้เข้าวงการ ลิฟท์ก็ได้ถ่ายโฆษณาฟิล์มสียี่ห้อหนึ่ง และถ่ายแบบลงนิตยสาร 2 เล่ม ก่อนได้เจอกับพี่ฐา ณ อาร์เอส ผู้ชักชวนให้ลิฟท์ไปเทสต์เสียงดู ซึ่งได้ผลบวก ผ่านฉลุยเข้าไปนอนรอโจทย์รอบถัดไป

ลิฟท์ในนิตยสารวัยหวาน ปี 2536

LiftOil_PIX04

LiftOil_PIX03

.

ถึงคิวหนุ่มหล่ออีกคนบ้าง

LiftOil_PIX05

ออย ธนา สุทธิกมล เกิดเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2519 ที่เมืองโอ่ง ราชบุรี มีพี่น้อง 3 คน ออยเป็นน้องคนสุดท้อง ชีวิตของออย ธนา ตอนเด็กๆ มีดวงจะต้องเดินทางบ่อย ตอนแรกออยอยู่กับยายที่ราชบุรี แล้วก็ย้ายไปอยู่กับแม่ที่โคราช เข้าโรงเรียน ราชสีมาวิทยาลัย อยู่ได้ซักพัก ก็ย้ายกลับไปอยู่กับยายอีก ในหลายๆสัมภาษณ์ ออยบอกว่าครอบครัวของออยมีปัญหานิดนึง (ซึ่งขอข้ามรายละเอียดไป เพราะเรื่องของพี่เขา และเราไม่จำเป็นต้องรู้) อุปมาสั้นๆว่าเส้นทางโคราช-ราชบุรีของออยคงไม่ได้ราบเรียบเหมือนลำพูน-เชียงใหม่เท่าไหร่นัก อันคงจะเป็นเหตุผลของนิสัยที่ต่างขั้วของทั้งคู่ อย่างที่เรารู้ๆกัน

จากราชบุรี ออยตามคุณตามาอยู่กรุงเทพฯเพื่อเรียนหนังสือ และที่นี่เอง นายออยเราได้เจอโมเดลลิ่งชวนไปถ่ายแบบ ฉบับแรกคือ นิตยสารจันทร์ และมีต่อเรื่อยมาอีกหลายฉบับ จนกระทั้งได้มาเจอกับพี่พจน์ อานนท์ แมวมองตัวเป้งอีกคนของวงการ ซึ่งทำให้ได้มีโอกาสไปเจอพี่ๆที่อาร์เอส ประเดิมมิวสิควีดีโอตัวแรก คือ เพลง “ที่สุดของหัวใจ” ของ ต้อม เรนโบว์ ชุดรวมฮิตข้ามเวลา แล้วก็ได้มีโอกาสเทสต์เสียง ซึ่งได้ผลคือผ่านเข้ารอบต่อไปเช่นกัน

ระหว่างนี้ออยก็ยังได้เล่นมิวสิควีดีโอตัวที่สอง คือเพลง “รอได้ไหม” ของนุ๊ก สุทธิดา และแสดงภาพยนตร์ปี 2537 เรื่อง “กาเหว่าที่บางเพลง” (โผล่มาแว๊บๆ ตาดีได้ ตาร้ายไม่เห็น)

ออยในนิตยสาร Angel ปี 2536

LiftOil_PIX06

.

ออยในนิตยสารวัยหวาน Vol.224

LiftOil_PIX07

LiftOil_PIX07-2

.

ออยใน MV เพลง ที่สุดของหัวใจ ของ ต้อม เรนโบว์

LiftOil_CAPTION01

.

ออยใน MV เพลง รอได้ไหม ของ นุ๊ก สุทธิดา

LiftOil_CAPTION02

.

ออยในภาพยนตร์เรื่อง กาเหว่าที่บางเพลง

LiftOil_CAPTION03

.

แล้วเด็กหนุ่มสองคน ผู้ทำสูติบัตรในปีเดียวกันแต่ต่างถิ่น กลายมาเป็นคู่หูคู่ซี้กันได้อย่างไร คือเรียลลิตี้เรื่องยาวที่ออนแอร์นับตั้งแต่ปี 2536 เรื่องราวคร่าวๆจะได้รับการจรดปลายคีบอร์ดลงมา ณ บัดนี้

ลิฟท์กับออยเจอกันครั้งแรกที่สถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่ง กลุ่มพี่ๆในวงการแนะนำทั้งคู่ให้รู้จักกันว่า

“นี่ออยนะ เป็นนายแบบ”

นายลิฟท์ไม่รอช้า ส่งยิ้มผูกไมตรีจิตร พร้อมทักทายอย่างเป็นมิตร

“ออย สวัสดีครับ”

First impression ที่ลิฟท์ได้กลับมาคือ นายแบบชื่อออย กอดอกพยักหน้านิ่งๆ เงียบๆ เรียบๆ เฉยๆ ลิฟท์สรุปเลย

“โอ้โห ไม่คุยดีกว่า ท่าจะไม่รอด!”

ผ่านไปไม่นาน ทั้งคู่ต่างคนต่างผ่านเข้ารอบมาเซ็นสัญญากับค่ายอาร์เอส โปรโมชั่น ทีมงานเฉลยว่าจะให้ทำเพลงคู่ ซึ่งพาให้อนาคตดูมั้ยดูมาเจอกันในครั้งที่สอง แค่แว่บแรกก็เขม่นกัน เอ้ย ถูกชะตากันทันที ลิฟท์คิดในในทันใด ท่าทางจะอยู่ด้วยกันยาก เอ้ย ยืดดดด แล้วยึดแน่แท้ทีเดียวเชียวเธออว์…

LiftOil_PIX08

ทว่า เหตุการณ์เจอกันครั้งแรกก็ไม่ใช่เรื่องหนักหนาอะไรระหว่างว่าที่เพื่อนซี้ทั้งสองครับ เพราะโจทย์ต่อไปที่ได้รับ ท้าท้ายยิ่งกว่า นั่นคือ…

“ทำยังไงก็ได้ให้สนิทกัน”

————————————————

Episode 2 เริ่มต้นทันทีที่ลิฟท์กับออยเริ่มศึกษากระบวนการร้องเพลงตั้งแต่เริ่มแรกกับครูบี๋ (จารุพิม์พ นภายน) ซึ่งร่วมเรียนรุ่นๆเดียวกับแร็พเตอร์ นุ๊ก และเจมส์ ลิฟท์กับออยได้รับการเทรนเป็นพิเศษกว่าคนอื่น เพราะเรียนถึง 1 ปีเต็ม หลักฐานตามที่นายออยได้เคยโม้ไว้ในรายการหนึ่งว่า

“เรียนๆอยู่ ก็มีแร็พเตอร์มา แร็พเตอร์ออกเทป ลิฟท์กับออยก็ยังเรียนอยู่ แล้วก็มีนุ๊กมา นุ๊กออกเทป ลิฟท์กับออยก็ยังเรียนอยู่ แล้วก็มีเจมส์มา แต่ลิฟท์กับออยออกเทปก่อนเจมส์ ฮ่าฮ่าฮ่า (หัวเราะอย่างภาคภูมิ)”

เอาล่ะ เวลา 1 ปีเต็มนี่ล่ะ ที่เป็นตัวแก้โจทย์รอบสอง แรกเริ่มเดิมที ลิฟท์กับออยอาศัยอยู่คนละแห่งกัน หลังเลิกเรียนลิฟท์จะมีมอเตอร์ไซค์คันเล็กที่ขี่ไป-กลับอพาร์ทเมนท์ ส่วนออยจะขึ้นรถเมล์กลับอพาร์ทเมนท์ ณ ลาดพร้าว ซอย 80 ซึ่งออยอยู่กับเพื่อนฝูง 5-6 คน หนึ่งในนั้นมีตัวละครอีกคนที่พวกเรารู้จักกันดี คือ เฮียเจมส์ เรืองศักดิ์ เวลาผ่านไปเกือบปี จนถึงช่วงใกล้ออกเทป นายลิฟท์ก็คิดสมการแก้โจทย์ได้ซักที

“เอาวะ จากอยู่คนละที่กัน ก็มาอยู่ด้วยกันละกัน จะได้สนิทกัน”

LiftOil_PIX09

ลิฟท์กับออยจึงได้ฤกษ์ย้ายมาเช่าบ้านอยู่ด้วยกัน ณ ซอยอยู่เจริญระหว่างรอออกอัลบั้ม ทั้งนี้ ของสมนาคุณที่ย้ายมาพร้อมออยคือเพื่อนก๊วนเดิมและหมา 2 ตัว

ที่นี่เองที่มิตรภาพระหว่างลิฟท์กับออยเบ่งบาน โดยการที่นายลิฟท์จะต้องทำหน้าที่ตื่นแต่เช้าไปปลุกนายออย แล้วพาซ้อนมอไซค์ไปอาร์เอสด้วย ลากไปซ้อมร้องเพลง ไปเล่นฟิตเนส ซ้อนมอเตอร์ไซค์กันไปจนกระทั้งถ่าย MV เพลงแรก และจากการที่ทั้งคู่ได้กิน-ทำงาน-นอนในห้องอัดมาด้วยกันจนอัลบั้มคลอด จากคนที่เคยนิสัยต่างกันสุดขั้ว ก็จูนกันจนลงตัวในที่สุด

LiftOil_PIX10

ลิฟท์… “ออยชอบนั่งรถฟรี โดยมีลิฟท์เป็นคนขับ”

ออย… “เขาเป็นเจ้าของ เขาก็ต้องขับสิ ผมขับไม่เป็น”

(จากนิตยสาร The Boy No.76)

————————————————

ฟันฝ่าอุปสรรคมาจนถึงเดือนกันยา ปี 2537 อัลบั้มแรกของลิฟท์กับออยก็ได้ฤกษ์ออกมาสู่สายตาอารยประเทศซะที

.

อัลบั้มแรกนี้มีชื่อว่า ลิฟท์กับออย ตามชื่อศิลปิน วางแผงเมื่อปี 2537/1994

LiftOil_PIX11

ปกเทปซีดีอัลบั้มแรกของลิฟท์กับออยนี่ถือได้ว่าเป็นงานออกแบบที่คลาสสิก หลายๆครั้งที่เราไปเดินเล่นแถวร้านเทปซีดีเก่า แล้วยืนเม๊าท์มอยกับเจ้าของร้าน มักมีคนพูดถึงปกเทปลิฟท์กับออยเสมอ ในแง่ว่า มันสวยเรียบๆดี แล้วสวยแบบที่ซอฟแวร์สมัยนั้นทำได้ ไม่ต้องพึ่งแสงสีเอ็ฟเฟ็กอะไรไง แค่เอาตัวลิฟท์ออยมายืดๆจนเป็นท่าเท่ห์ๆกวนๆแปะอยู่บน Background สีแดง แล้วที่พิเศษคือตัวอักษร ใครมีเทปซีดีเอามาคลี่ปกดู font ที่ใช้ในปกเทปลิฟท์กับออยจะเป็น Typeface สวยๆที่ได้รับการออกแบบมาใหม่ แล้วในปกมันจะแทรกไปตามเนื้อเพลงด้วย ประมาณว่าพอถึงคำในเนื้อร้องที่เป็นชื่อเพลง ก็จะกลายเป็น font นี้ เก๋ดีมั้ย

LiftOil_PIX12

อัลบั้มชุดลิฟท์กับออยขายาว นี้ยังอยู่ในปลายยุคแผ่นเสียงอยู่ แผ่นเสียงรุ่นข้าวเกรียบของพี่ทั้งสองหน้าตาเป็นเช่นนี้ (หนึ่งตลับโตไม่ทันได้ฟังแผ่นเสียงหรอก แต่ภายหลังไปตามล่าหาซื้อมา ป่านนี้ยังไม่รู้วิธีใช้งาน)

LiftOil_PIX13

ลิฟท์กับออยปล่อยเพลง รมณ์บ่จอย ออกมาเป็นเพลงแรก ซึ่งแค่เพียงชั่วข้ามอาทิตย์ก็ฮิตติดลมบนไปทั้งเพลง ท่าเต้น เสื้อผ้า และคำว่า “รมณ์บ่จอย โอ๊ยยย”

“รมณ์บ่จอย รมณ์บ่จอย โอ๊ย ดูซิ เธอมา เชิดใส่
รมณ์บ่จอย เมื่อเราได้มาเห็น ตำตา
ทำกะเราอย่างคนไม่เคยรัก ทำเหมือน ไม่เคยรู้จัก
ทำ เหมือนหัวหลัก หัวตอ”

ด้วยเนื้อเพลงมันแปลกและติดหูมากๆ ชนิดที่ว่าถ้าเดินไปไหนแล้วได้ยินเป็นครั้งแรกคงต้องหยุดฟังแล้วถามเพื่อนว่า เดี๋ยวๆๆ มันร้องอะไรของมันนะ ประมาณนั้น เพลงนี้มีความเป็นมายังไง เคยอ่านสัมภาษณ์ของคุณวินัย จรัสอาชา คนแต่งเนื้อเพลงรมณ์บ่จอย จากนิตยวสาร a day กล่าวเอาไว้ว่า

“คุณณรงค์ เดชะ ทำเมโลดี้มาให้ ช่วงนั้นคำที่หมู่วัยรุ่นเริ่มจะใช้กันคือคำว่า รมณ์บ่จอย ซึ่งมันยังเป็นคำที่ไม่ฮิตมากนัก เพราะถ้าเราเลือกใช้คำที่ฮิตแล้ว มันก็จะไม่เป็นคำใหม่ แล้วมันลงก็เมโลดี้ท่อนฮุกพอดี ผมจึงเลือกเอาคำนี้มาใส่ในเพลง แล้วคิดเนื้อร้องส่วนอื่นต่อ” // วินัย จรัสอาชา a day magazine

อืมมม อ่านแล้วเข้าใจมาก ถ้าเอาคำที่ฮิตทั่วเมืองมาใช้มันจะไม่ใช่การนำกระแส แต่เป็นการตามกระแสสิเนอะ เลือกคำไม่ฮิตนี่ถูกต้องแล้ว สมัยนั้นคนจะพูดกันนะ แบบย่อๆตามภาษาวัยรุ่น แทนที่จะพูด “อารมณ์เสีย” ก็จะพูดแค่ว่า ꞌรมณ์เสีย – ꞌรมณ์ไม่ดี – ꞌรมณ์ไม่จอย – ꞌรมณ์บ่จอย

พอเอามาทำเป็นเพลงปุ๊บ สำเนียงการ้อง “รมณ์บ่จอย โอ๊ยย” แบบกวนๆของลิฟท์กับออยมันช่างโดน มาดูมิวสิกวีดีโอตัวแรกกันดีกว่า

เรื่องราวใน MV มีอยู่ว่า วันหนึ่งลิฟท์กับออยเพื่อนคู่ซี้คู่ฮา แต่หน้าเฉิ่ม ได้บังเอิญเจอสาวหน้าสวยหุ่นสะเบิมระดับนางงามป๊อปปูล่าโหวต ซึ่งมีหรือที่นางจะสนใจ ทั้งคู่เลยโดนเชิดใส่จนเป็นหัวหลักหัวตอ ระหว่างที่กำลังอยู่ในภาวะรมณ์บ่จอยอยู่นั้น พลันก็เกิดปาฏิหาริย์รถมอเตอร์ไซค์ ดลบันดาลให้นายเจี๋ยมเจี้ยมทั้งสองกลายเป็นนายแบบแสนเท่ห์สุดหล่อมาดกวน ทั้งคู่ก็ออกไปป่วนโจทย์เก่าทันที เรื่องราวจะเป็นอย่างไร โปรดติดตามชม

LiftOil_CAPTION04

เอาล่ะ ดู Music Video ตัวแรกไป ถึงใครไม่รู้จักก็คงพอเข้าใจภาพลักษณ์ศิลปินแล้ว ทีนี้เราย้อนกลับไปพูดถึง คอนเซ็ปต์ของ “ลิฟท์กับออย”กันซักหน่อย

ลิฟท์กับออย ถือเป็นโปรเจกต์ คู่ดูโอคู่ที่ 2 ของอาร์เอสโปรโมชั่น (คู่แรกคือวงทู) แต่ถ้านับจากลำดับที่ปล่อยออกมาสู่สาธารณชน ก็จะเป็นคู่ที่ 3 เพราะพี่ท่านโดนรุ่นน้องอย่างแร็พเตอร์แซงคิวตอนเรียนร้องเพลง (ฮา) ออยเล่าว่า แร็พเตอร์ได้ออกอัลบั้มก่อนเพราะมีความพร้อมมากกว่า พอช่วงที่ไม่มีศิลปินออกเทป ก็เลยปล่อยลิฟท์กับออยมาเป็น “ศิลปินคั่นเวลา” คำนี้ได้รับการกล่าวถึงประปรายในนิตยสารและข่าวต่างๆอยู่บ้างสมัยโน้น จนถึงปัจจุบันออยก็ยังเล่าถึงอยู่ในข่าวสดออนไลน์ อย่างไรก็ตาม ที่ใครๆเขาพูดถึงกัน มันไม่ได้ซีเรียสอะไรหรอกนะ ข่าวมันเก่า จำไม่ค่อยได้ แต่คิดว่าแซวกันเฉยๆ

LiftOil_PIX14

(ด้านบนนั่นแซวขำๆ by admin)

คาแรคเตอร์ของดูโอคู่ใหม่นี้ เป็นวัยรุ่นสองคน ที่ถึงจะหน้าหล่อน่าหลง แต่จะเป็นตัวแทนของ…

“ความสนุกสนาน เฮฮา”

บุคลิกจะต้องมีมาดกวน ยียวน ขี้เล่น เพลงจะต้องฟังแล้วหนุกหนานอารมณ์ดี ซึ่งผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของลิฟท์กับออย ก็คือ พี่พร-สมพร โชคดีมีบุญ โปรดิวเซอร์ที่เป็นครูคอยดูแลและควบคุมการทำงานตั้งแต่ต้นจนจบ และเป็นโปรดิวเซอร์คู่บุญลิฟท์กับออยมาจนถึงอัลบั้ม Zoo A-Ha เลยทีเดียว นอกจากนี้ พี่พรคนนี้นี่แหล่ะที่เป็นคนใบ้สมการแก้โจทย์ ให้ลิฟท์กับออยมาเช่าบ้านอยู่ด้วยกัน เพื่อให้สนิทกัน พี่พรก็พูดถึงลิฟท์กับออยไว้ว่า

“ลิฟท์เขาเป็นคนขี้เล่น ชอบแหย่โน่นแหย่นี่ ขนาดผมเองยังโดนเลย สำหรับนายออยคนนี้เขามาดขรึม เก๊กหล่อประจำ แต่พอมาจับคู่กันนี่ได้เรื่องทะโมนเราดีๆนี่เอง”//สมพร โชคดีมีบุญ RS Star Magazine

LiftOil_PIX15

ก็สรุปว่าทางค่ายก็ช่างสรรหาเด็กหนุ่มสองคนมาได้ตรงตามคาแรคเตอร์และนับวันยิ่งดูจะทะเล้นเฮฮา คาเฟ่เกินโจทย์มาตรฐานไปอีก ประมาณว่า อะไรที่คนหล่อทั่วไปส่ายหัวไม่เอาล่ะ ลิฟท์กับออย can do นะ จะบอกให้ ลองนึกภาพ MV แรก ทำหน้าทำตาตลก เนื้อเรื่องดูหลุดๆ บ๊องๆ และไม่อิงตรรกะอะไรในชีวิตมากนัก นึกอยากจะคำนับบูชารถมอเตอร์ไซน์ก็ได้ด้วย คืออะไรอย่างนี้แหล่ะ เป็นสิ่งที่เราคงไม่ได้เห็นเพ่เต๋า สมชาย แร็พเตอร์ โดม ปกรณ์ ลัม หรือเจมส์ เรืองศักดิ์เขาทำกันในมิวสิกวีดีโอ

LiftOil_PIX16

ถ้ายังไม่เก็ตภาพลิฟท์กับออย ขอสรุปน้อยๆสามคำ คือ “ไม่ ห่วง หล่อ” ฮ่าๆๆ จบมั้ย?

จบเรื่องคอนเซ็ปต์ ขอกลับมาพูดถึงอิทธิพลของ MV ที่มีต่อเด็กวัยรุ่น รวมทั้งเด็ก 7 ขวบอย่างเราหน่อย เพราะว่าสมัยแร็พเตอร์ ลิฟท์ออย พี่เต๋า ฯลฯ เนี่ย เป็นยุคแรกๆที่เด็กๆอย่างเราพอใจจะตามดู MV ของศิลปินที่ชอบเอง ไม่ใช่ว่าพ่อแม่เปิดให้ดู เพราะฉะนั้นมันเลยมีอิทธิพลกับเรามากกว่าอะไรที่เคยดูมาก่อนหน้านี้ ตอนนั้นพี่สาวเรา (8 ขวบ) ลงทุนไปซื้อวีดีโอคาราโอเกะมาเพื่อดู MV ลิฟท์กับออย ดูมันอยู่นั่น เช้าเย็นๆ ซ้ำแล้วซ้ำอีก ม้วนนี้เลยล่ะ 18 ปีแล้ว เพลงรมณ์บ่จอยเป็นเพลงแรกของม้วน

LiftOil_PIX17

มองเผินๆมันก็จะเป็นมิวสิกวีดีโอเพลงวัยรุ่นทั่วๆไป แต่สิ่งที่สอดแทรกอยู่ในมิวสิกของแต่ละยุคที่เราควรย้อนศึกษาก็คือ ค่านิยม หรือสิ่งที่เด็ก90อย่างเราๆเห็นแล้วอย่างเลียนแบบ อยากทำตามนั่นแหล่ะ ก็ไม่ได้จะบอกว่าพฤติกรรมเหล่านี้ของวัยร่นยุคนั้น มันเลียนแบบมาจาก MV นี้อันเดียวนะ แต่เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งละกัน

หนึ่ง… คือเสื้อผ้าหน้าผม (เดี๋ยวสาธายายอีกที)

สอง…คือท่า signature กวนๆของลิฟท์กับออย จำได้เลยว่าท่าเอานิ้วก้อยขยับแว่นตาของพี่ลิฟท์และท่าเอานิ้วโป้งถูจมูกของพี่ออยเนี่ย เราไม่รู้หรอกว่าทำไปแล้วได้อะไร รู้แต่ว่า เม่งโ_ตรเท่ห์เลยว่ะ เอาบ้างๆ

นายนิ้วโป้ง กับ นายนิ้วก้อย

Liftoil_GIF-00

Liftoil_GIF-01

สาม…คือหมากฝรั่ง ใน MV มีฉากเป่าหมากฝรั่ง ทั้งนางเอก แล้วก็ลิฟท์ออยตอนกลายเป็นคนเท่ห์แล้ว ตอนนั้นดูแล้วเลยรู้สึกว่า เฮ่ย! อยากเจ๋งต้องเป่าหมากฝรั่งเป็น ยิ่งเป่าได้ลูกใหญ่ๆยิ่งเท่ห์ระเบิด เอาล่ะครับ เด็ก 7 ขวบก็ได้ทดลองหมากฝรั่งอยู่หลายยี่ห้อ กว่าจะเจอไอ้ที่มันเป่าแล้วได้อย่างนั้น เวิร์กสุดคือยี่ห้อที่มันเป็นเม็ดกลมๆใหญ่ๆสีสดใสใส่กล่องสี่เหลี่ยม ซื้อหน้าโรงเรียนเกือบทุกวัน เพื่อนในโรงเรียนก็เป็นเหมือนกันนะ พยายามจะหัดเป่าหมากฝรั่งกันเป็นแถววว ซึ่งคงดูๆมาจากหนัง ละคร MV ช่วงนั้นแหล่ะ ยุคนึงหมากฝรั่งมันดูเท่ห์

LiftOil_CAPTION05

สี่…คือท่าควงพวงกุญแจ ฟังดูไร้สาระเนอะ แต่ก็เป็นเรื่องจริง ดูแล้วรู้สึกว่า โอ๊ย เท่ห์ เอามั่งดีกว่า หาพวงกุญแจรถพ่อมาควงเล่น (อนาถตัวเองเหมือนกัน ฮ่าๆ)

Liftoil_GIF-02

ห้า…คงต้องขอบคุณสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ทางบ้านไม่มีรถมอเตอร์ไซค์ มิเช่นนั้น คงได้ลงไปนั่งคำนับบูชา เอ้ย ไม่ใช่ คงได้พยายามหัดขี่เล่นบ้างอะไรบ้าง …แต่เดี๋ยวนะ ข้าพเจ้าอายุ 7 ขวบ ขี่รถจักรยาน 4 ล้อได้ก็บุญแล้ว   

LiftOil_CAPTION06

ประมาณนี้ ลองนึกกันดูซิว่า MV แรกๆที่ดูตอนเด็กๆแล้วอิน แล้วติด แล้วเป็นต้นแบบพฤติกรรมบางอย่างของเราน่ะ คืออันไหนกันบ้าง (หมายถึงพฤติกรรมตอนเด็กๆนะ ถ้าโตมายังทำอยู่นี่คงจะ…เอิ่ม – -*)

.


 

กลับมาที่ข้อหนึ่ง เสื้อผ้าหน้าผมของลิฟท์กับออยในอัลบั้มแรก ก็ฮิตไม่แพ้เพลงเปิดตัว เหตุผลก็คือว่า

“เสื้อเอวลอย กางเกงขาเดฟ ไม่ค่อยมีผู้ชายกล้าใส่กัน เราก็นำเทรนด์มาเลย”

…ออย ธนา ข่าวสดรายวัน 13 พ.ค. 2555

ก็ตามที่นายออยกล่าวไว้ เพราะสมัยนั้นวงการเพลงวัยุรุ่นยุคก่อนลิฟท์กับออยนิดๆ พวกอัลบั้มแรกๆของพี่มอส พี่เต๋า พี่ทัช พี่เจ บอยสเก๊าท์ ไฮแจ็ค เนี่ย แฟชั่นผู้ชายยังไม่มาทางเสื้อตัวเล็กติ้วเท่าไหร่ จะออกเป็นแนวเสื้อตัวใหญ่ ใส่แจ็คเก็ตเท่ห์ๆ ตอนนั้นมันดูเจ๋งดีมาก วัยรุ่นใส่กันทั่วบ้านทั่วเมือง

กลับมาที่ลิฟท์กับออย สรุปว่าเฮียทั้งสองก็เป็นหน่วยกล้าอาย เอ้ย หน่วยหน้าตาย 2 คน ที่ประเดิมใส่เสื้อตัวเล็กจิ๋ว แถมเอวลอยจอยลม ออกมาให้ประชาชนได้ยลหน้าท้อง ผลมันก็เลยครองใจวัยุรุ่นไปเต็มๆ

ว่าแต่ว่า ตอนนี้ภาพแรกในหัวของทุกคนคือเสื้อตัวไหนอยู่เอ่ย สารภาพมาซะดีดี ใช่ตัวนี้แน่รึเปล่า

LiftOil_PIX18

จริงๆแล้ว เสื้อผ้าเช็ตแรก ยังไม่ใช่เสื้อขนมชั้นสีลูกวาดที่เป็นไอคอลให้ทุกคนพูดถึงบ่อยๆในปัจจุบันกันหรอก หึหึ ชุดนี้ต่างหาก เซ็ตแรกที่ใช้ถ่ายปกและถ่ายมิวสิกวีดีโอ 2 เพลงแรก มาดูสูตรสำเร็จความเท่ห์กันดีกว่า

ลิฟท์

1. เสื้อยืดแขนยาวพอดีตัว ชายเสื้อยาว ชายเสื้อด้านหน้าใส่กางเกงโชว์เข็มขัด ด้านหลังปล่อยหลุดๆเท่ห์ๆหน่อย เสื้อลิฟท์หลายแบบด้วยกัน เป็นต้นว่า แบบสีบานเย็นเรียบสีเดียว แบบลายขวางสีโทนสีน้ำเงิน แบบลายด่างๆเหมือนผ้ามัดย้อม (ใน MV นิ้วก้อย) และแบบที่ถ่ายปกคือสีส้มดำ

2. กางเกงขาเดฟ สีกากี สีขาว สีดำ

ออย

1. เสื้อตัวจิ๋วเอวลอยแขนกุดสีน้ำเงิน แขนสั้นสีแดง หรือแขนสามส่วนสีขาวลายกราฟฟิก ชายเสื้อเลียขอบกางเกงพอดี ครั้นยกแขนเต้นออกสเต็ปที จะดูเซ็กซี่ม๊ากมาก

2. กางเกงขาเดฟพอดีตัว สีดำ สีกากี สีขาว แดงก็มี

LiftOil_PIX19

LiftOil_PIX20

จบเรื่องเสื้อผ้าสวมใส่ แต่เอ๊ะ ดูเหมือนขาดอะไรไป?

ใช่แล้ว ความเท่ห์ของลิฟท์กับออยจะสมบูรณ์ไปไม่ได้ถ้าขาดเครื่องประดับเหล่านี้ ที่เป็นภาพจำให้ทุกคนเอาเยี่ยงอย่าง

LiftOil_PIX21

เสื้อเรียบๆใส่กับเจ้าพวกนี้แล้วดูหล่อขึ้นมาทันตา เริ่มที่ออย ธนาก่อนบ้าง

ออย

1. สร้อยคอแบบโซ่ ดูโก้เพราะมีกุญแจล็อกติดอยู่ ปล่อยปลายโซ่ห้อยลูกกุญแจไว้ด้วย

2. สร้อยข้อมือ เป็นสแตนเลสขดไปขดมา

3. แหวน มีหลายแบบ 3 วง ทรงแตกต่างกัน วงรีบ้าง วงกลมบ้าง สามเหลี่ยมบ้าง (ลิฟท์กับออยของแท้ต้องใส่แหวนไม่ต่ำกว่า 3 นิ้ว)

4. สายรัดต้นแขน + ต้นขา รูปนกอินทรีย์ 3 ตัว

“ตอนแรกๆรู้สึกเหมือนเป็นนักมวย แต่ดูอีกทีก็เท่ห์แฮะ พวกโมเดิร์นร็อกเมืองนอกนิยมใส่เหมือนกัน”

…ออย //RS star magazine ฉบับที่ 22

ลิฟท์

1. สร้อยคอแบบโซ่ โนกุญแจ

2. สร้อยข้อมือสแตนเลสแบบแปลกๆ (แปลกจนไม่ค่อยมีใครได้เห็น เพราะเฮียแกใส่เสื้อแขนยาวถึงปลายแขน -*-)

3. แหวน 4 วง สวมไว้ทั้งซ้ายขวา แต่ในวันปกติธรรมดา ลิฟท์ไม่พกพาแขวนนิ้วก้อยเดินเล่น

4. กำไรข้อเท้า คล้ายสายซิงค์เล็กๆของทหารแต่สามารถยืดได้ (ก็แปลกจนไม่ค่อยมีใครได้เห็นเหมือนกัน เพราะพี่แกใส่กางเกงขายาว 55)

5. แว่นตาสีชาอมม่วงสุดหล่อ (ใส่บ้าง ไม่ใส่บ้าง)

6. เข็มขัดหนังสีดำ ใส่อันเดียวธรรมดาไม่ได้นะฮะ ไม่ดีไม่โดน เข็มขัดหนังนายลิฟท์ล่อไป 2 เส้นซ้อนกัน แถมยังมีประเป๋าหนังคาดอยู่ด้วย 2 ใบ เอาไว้ใส่ของหรือใส่สตางค์ได้กิ๊บเก๋ ดูเท่ห์ไม่ซ้ำใคร และไม่มีใครกล้าซ้ำ

“เนี่ย…ออยชอบแซวว่าไปขายของจตุจักรมาเหรอ”

…ลิฟท์ //RS star magazine ฉบับที่ 22

 

โอเค เป็นอันว่าจบเซ็ตแรก

ที่นี้มาดูเซ็ตต่อไป เซ็ตนี้ใครจำไม่ได้ อยากถามว่าไปอยู่ไหนมา เซ็ตนี้มาพร้อม Accessories สุดเท่ห์เช่นเดิม เปลี่ยนแต่เสื้อ มาดูกัน

ออย – เสื้อขนมชั้นสีลูกวาด size sss เอวลอยจอยลมเช่นเดิม

ลิฟท์ – เสื้อ 2 ชั้น ชั้นนอกเป็นขนมชั้นเอวลอยแขนยาว ชั้นในเป็นเสื้อสีขาวหรือสีดำ

LiftOil_PIX22

LiftOil_PIX23

ที่เหลือในตู้เสื้อผ้าก็จะเป็นเสื้อสีสด ลายขวางบ้างไม่ขวางบ้าง แต่ยังคงความเอวลอย และสีสันจัดจ้าน

LiftOil_PIX25

LiftOil_PIX24

.


จบเรื่องเสื้อผ้า มาต่อที่ลีลาท่าเต้น

LiftOil_PIX26

ลิฟท์กับออยมีท่าฮิตลอยลมตั้งแต่เพลงแรก คือ ท่าส่ายเอวโชว์สะดือ รมณ์บ่จอย โอ๊ยยย ที่วัยรุ่นทั่วประเทศเต้นกันได้ เต้นกันดี เต้นกันมันส์ เต้นกันได้ทั้งวัน

เห็นทั้งคู่เปิดมาเต้นโชว์จนโด่งดังเยี่ยงนี้ อย่างไรซะ จุดยืนของ ลิฟท์กับออย ไม่ใช่ศิลปินขาแดนซ์ถล่ม ดิ้นจนยับนะจ๊า // กระนั้นก็ใช่ว่าจะท่าเดียวเต้นได้ทั้งคืน เขามีสเต็ปหลายท่าอยู่เหมือนกัน เฮียลิฟท์บอกเอาไว้ว่า

“คอนเซ็ปต์หลักของท่าเต้นลิฟท์กับออยนี่ต้องไม่ยาก เป็นอะไรที่ดูแล้วไม่เป็นการเป็นงานมากไป และต้องเป็นท่าเต้นที่ไม่ยาก คนไหนอยากเต้นก็เต้นได้เลยเพราะเป็นท่าง่ายๆ ไม่ได้ต้องเป๊ะ…เป๊ะ…ฟิตเปรี๊ยงแบบพี่ไฮแจ็คเขา ของเรานี่เป็นแบบเอาท่าโน้นท่านี้มาใช้ จะเอารำเอาเซิ้งนี่ได้หมด”

(จาก RS Star magazine เล่มที่ 23)

สรุปว่า “เต้นเอามันส์ เต้นเอาสนุก เต้นเอาฮา” แนวถนัดลิฟท์กับออยเขาเลย จริงๆมันก็คือเป็นสับเซตแนวยุค 90 นั่นแหล่ะจ้า แบบว่ามีท่าขายที่ร่วมสนุกกันได้ทุกเพศทุกวัย ทีนี้มาดูนายออยอธิบายบ้าง

“คือท่าเต้นของเราสองคนนี้จะมีเอกลักษณ์เฉพาะเพลง เพลงเร็วก็มี เพลงช้าก็มี ถ้าเป็นเพลงคู่ก็ต้องเต้นสเต็ปเดียวกัน แต่อาจมีแตกต่างกันเล็กน้อย ถ้าเป็นเพลงที่คนหนึ่งร้องเดี่ยว อีกคนก็ต้องเต้นด้วย ไม่ให้ยืนเฉยๆ ต้องอยู่บนเวทีตลอด เพราะไม่อย่างนั้นจะ…ไม่ใช่ลิฟท์กับออยน่ะสิ”

(จาก RS Star magazine เล่มที่ 23)

ตามนั้น เก็ตกันแล้วใช่มั้ยฮะ ถึงเวลาซ้อมเต้นกันละ ลุกขึ้นยืนแล้วทำท่าต่อไปนี้ (ขอร่ายเรื่องท่าเต้นทั้งอัลบั้มให้จบไปเลยละกันนะจุดนี้)

“รมณ์บ่จอย โอ๊ย” ที่ถูกต้อง ยกมือขึ้นมาจับศีรษะไว้ข้างหนึ่ง อีกข้างปล่อยฟรีแล้วแต่ skill ผู้เต้น (ส่วนนักร้องมืออีกข้างเขาจะถือไมค์อยู่) โพสต์ท่าเสร็จก็จงจัดการออกลีลาส่ายเอวตามจังหวะเพลง ฝึกบ่อยๆอาจจะได้ผลลัพธ์เป็นหุ่นสวยฟิตเปรี๊ยะ เอวสะโอดสะอง

Liftoil_GIF-03

หมายเหตุ การเต้นรมณ์บ่จอยแบบ advance คุณไม่จำเป็นต้องยกมือมาก่ายศีรษะไว้เสมอไป ถ้าส่ายเอวได้ถึงใจ เป็นอันผ่านกรรมการ

อีกท่าในเพลงรมณ์บ่จอยที่ทุกคนจำได้แน่ๆคือ ท่าที่ยกมือ 2 ข้างมาแบไว้แล้วส่ายตัวเป็นวงในขณะที่เท้าขยับสลับตามเพลง ท่านี้ลิฟท์กับออยตั้งชื่อว่า “ท่าผ่าแตงโม”

Liftoil_GIF-04

ชอบท่านี้มากๆๆ แบบว่ามัน…กวนทีนสสส์ได้ใจสุดๆอ่ะคุณ ทั้งท่อนเพลงที่เต้นดนตรีมันอ้อนส้นอยู่แล้ว เฮียทั้งสองก็ส่ายกันได้น่าหมั่นไส้มากๆด้วย ฮ่าๆ เวลาซ้อมท่านี้ ลองส่องกระจกกันดูนะ ถ้ารู้สึกว่าอยากถีบตัวเองเมื่อไหร่ แปลว่ามาถูกทางแล้ว

ท่าเต้นประเภทท่าผ่าแตงโมนี้มันไม่ใช่ท่าขายนะฮะ จะเรียกว่ามันเป็นท่า Gimmick ละกัน ในแต่ละเพลงมันจะสอดแทรกอยู่ เอาให้แบบขำๆ น่ารักเฮฮา ไม่ต้องฮิตต้องโด่งดังก็ได้ ส่วนใหญ่ดัดแปลงมาจากท่ากายบริหาร

ตัวอย่างเช่น

เพลงช้าซึ้งอย่าง “นิ้วก้อย” ลิฟท์กับออย ก็ไม่วายจะทำกายบริหาร กลางเพลงมันนั่นแหล่ะ ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ในช่วง solo ดนตรี

Liftoil_GIF-05

ท่าต่อไป ท่านี้บรรจุอยู่ในเพลง “เป็นอย่างนี้อีกนานไหม” ที่เฮียออยบอกว่า เป็นท่าแปลกๆที่ยังไม่มีชื่อ เอ๊า! ใครก็ได้ ตั้งชื่อให้ลิฟท์กับออยหน่อย ผ่านมา 18 ปีแล้วมันยังไม่มีชื่อเลย ปี 2012 เพลงนี้เปลี่ยนท่าไปซะแล้วด้วย

Liftoil_GIF-06

ท่าต่อมา ท่านี้อยู่ในเพลง “ขอมัน” ประหลาดใช่ได้ เอาฮาแบบน่ารักกันปาย ลองตั้งชื่อซิ

Liftoil_GIF-07

อันนี้ดูเหมือนท่ากำลังภายในจากหนังจีนซักเรื่อง อยู่ในเพลง “รู้แกว”

Liftoil_GIF-08

ต่อมาอีก ขอเรียกว่าท่าปล่อยพลัง ไม่ใช่ก็ใกล้เคียงละ ท่านี้อยู่ในเพลง “ฝากไว้ก่อน”

Liftoil_GIF-09

ต่อมาอีก ท่านี้คงได้รับแรงบันดาลใจซุปเปอร์ฮีโร่ท่านหนึ่ง ดูกันเอาเอง

Liftoil_GIF-10

ข้างบนนั้นก็เป็นตัวอย่างของท่า gimmick นะฮะ แสดงภาพลักษณ์ศิลปินได้ชัดมาก 55 พูดถึง “ท่าขาย” “ท่าgimmick” กันแล้ว อีกท่าที่จะลืมไปไม่ได้ คือ “ท่าธรรมเนียม” ของลิฟท์กับออย

ท่านี้เขาว่าเป็นทีเด็ดของเฮียทั้งสอง มันคือ “ท่าบั๊มพ์” นั่นเอง ท่าบั๊มพ์นี้เกิดก่อนลิฟท์กับออยประมาณ 10 กว่าปีได้ สมัยกระโน้นนฮิตมาก ลิฟท์กับออยเลยอาสาพาท่าบั๊มพ์มาให้เด็กยุค 90 ได้รู้จักมักจี่ซะหน่อย มันคืออะไร นายออยขออธิบาย

/Liftoil_GIF-11

“ท่าบั๊มพ์ คือ เต้นไปแล้วเอาหัวไหล่ สีข้าง หรือตะโพกชนกัน…แค่ได้ยินก็มันแล้ว”

(จาก RS Star magazine เล่มที่ 23)

เรียกว่าเป็นท่าธรรมเนียมก็เพราะมันเหมือนเป็นท่าที่ไว้แสดงการทักทาย แสดงความสนุก ความมีส่วนร่วมอะไรทำนองนั้น เจอหน้ากันก็บั๊มพ์ซักหน่อย เต้นมันส์ๆหันมาบั๊มปิ้งกันซักนิด ทศวรรษนี้ลิฟท์กับออยยังบั๊มพ์ให้เห็นอยู่เลยนะเออ

LiftOil_PIX27


จบเรื่องท่าเต้น เรากลับมาคลี่ปกเทปดูเพลงที่เหลือกันดีกว่า รมณ์บ่จอย เพลงเดียวใช่พื้นที่เปลืองไปมาก เพลงที่เหลือก็น่าฟังน่าฮิตไม่น้อย หลายๆคนบอกว่า จะดูว่าศิลปินสมัยก่อนดังหรือไม่ดัง ให้ดูว่าใน 1 อัลบั้ม ค่ายทำ MV ปล่อยออกมากี่เพลง อืม…ดูแล้วนับไปนับมาได้ 8 เพลงเลยนะนี่นะ อีก 2 เพลงเหลือไว้ทำไมไม่รู้นิ

สถิติ MV 8 เพลงในหนึ่งอัลบั้ม สมัยนั้นไม่น่าตกใจเท่าไหร่ เพราะผองเพื่อนก็ประมาณเดียวกัน เช่น แร็พเตอร์กับพี่ทัช ณ ตะกั่วทุ่ง แต่ถ้าฟังดูในสมัยนี้จะรู้สึกว่า โอ้โหวว เจ๋งดีนะ

List เพลงในอัลบั้ม

ด้าน A

1.รมณ์บ่จอย 2. นิ้วก้อย 3. สวนทาง 4. เป็นอย่างนี้อีกนานไหม 5. ขอมัน

ด้าน B

1. ฝากไว้ก่อน 2. ฉันทั้งนั้น 3. กลั้นใจ 4. สู้ตายอยู่แล้ว 5. รู้แกว

อ่านรายชื่อเพลงกันดูก็จะรู้ว่าอัลบั้มนี่บรรจุเพลงฮิตไว้มากมาย แบบยิ่งกว่าอัลบั้มรวมฮิตของศิลปินบางคนอีก ด้าน A นี่ดังทุกเพลง เพลงช้าในอัลบั้มดังทุกเพลง มาเริ่มด้วยเพลงอมตะเพลงนี้ก่อนเลย

.

“มองฉัน สักหน่อยได้ไหม นะหันมามองนิดเดียวก็พอ”

นิ้วก้อย…เพลงง้อแฟนที่แสนน่ารัก ตอนเด็กๆใช่งานมันบ่อยมาก ถึงยังไม่โตพอจะมีแฟนให้ง้อ แต่ร้องให้พี่ให้เพื่อนได้เหมือนกันนะ เพลงนี้ฮิตทั่วบ้านทั่วเมือง ขนาดพ่อแม่ admin ยังร้องได้เลยล่ะ เพราะว่าเรานั่งหัดร้อง karaoke เพลงนี้เกือบทุกวัน ร้องไปร้องมา สุดท้ายพ่อแม่บอกว่าเพลงเพราะดี เลยมาร้องด้วย ทั้งยังชมว่าพี่ลิฟท์ร้องเพลงเก่งมาก (ดาราวัยรุ่นน้อยคนที่พ่อแม่จะชม)

และเพราะว่านั่งดูแล้วดูอีกทุกวี่วัน มันเลยเป็น MV ที่ซึมเข้าสมองทุกคำพูดมากๆ แบบว่าผ่านมาเกือบ 20 ปี ยังพูดตามได้ทุกประโยคแบบเป๊ะๆ

“เดี๋ยวเนี้ย ลิฟท์ไม่แคร์ความรู้สึกของลูกตาลเลยนะ”

“ตาลกำลังพูดอะไรอ่ะ ลิฟท์ไม่เข้าใจ”

“ใช่ซี่ ลิฟท์กับไม่เคยเข้าใจความรู้สึกของตาลอยู่แล้วนี่”

อาร์ตตัวแม่เสร็จ สาวเจ้าก็ถอดแหวนนิ้วก้อยเขวี้ยงจากดาดฟ้าตึกไปไกลลิบลิ่ว แต่ความบังเอิญเกิดขึ้นได้เสมอใน MV กระแสลมพัดพาให้แหวนเจ้ากรรมปลิวมาตกลงตรงหน้านายออยพอดิบพอดีเป๊ะ ทว่า ยังไม่ทันที่นายออยจะเก็ตว่าสิ่งใดตกลงมา รถขนของเก่าก็นำพาแหวนจากไปเสียแล้ว ภารกิจตามหาแหวนนิ้วก้อยจึงเริ่มขึ้นบัดเดี๋ยวนั้นเอง…

“อยากจะขอ เพียงอยากจะขอแค่นิ้วก้อยเธอ”

LiftOil_CAPTION07

เก๊กหล่อได้มาทั้งเรื่อง ตายตอนจบซะงั้นพี่ลิฟท์ คงคอนเซปต์ดูโอฮาเฮมาก

นอกจากเพลงจะฮิตแล้ว แหวนนิ้วก้อยที่ละม้ายคล้ายใน MV ก็ขายดิบขายดีไม่แพ้กัน มาเก็ตติ้งขั้นสุดจริงๆ ขอยกนิ้ว (ก้อย) ให้เลย

.

“เธอคงเจ็บช้ำ และคงเสียใจมากวันนั้น เธอจึงดึงฉันเข้าไปเพื่อแทนใคร”

สวนทาง…เพลงอมตะอีกเพลงของนายออย ธนา ที่อารมณ์เพลงดูหม่นหมองเจ็บช้ำกว่านิ้วก้อยมาก แต่ภาษาศาสตร์โดนใจไม่แพ้กัน

“จะหลอกกันไปทำไมว่ารักกัน ในเมื่อความเป็นจริงมันสวนทาง”

“จะหลอกกันไปทำไมว่ารักกัน ก็เมื่อเธอมีคนสำคัญฉันนั้นเข้าใจ ว่าเขาเป็นใคร ฉันเป็นใคร…

ลืมฉันไปดีกว่า”

MV ก็ตามเนื้อหาเพลง คราวนี้ถึงคราวนายออยจีบสาวบ้าง เพื่อนรักก็ตามช่วยไม่ห่างเหมือนกัน ลิฟท์กับออยยังคงคอนเซ็ปต์อารมณ์คิดบวกของศิลปินเช่นเดิม จะอกหักช้ำรักยังไง แต่ลงท้ายจะจบด้วยรอยยิ้ม เพราะยังไงก็ยังมีเพื่อนคอยปลอยจาย ไม่แคร์สาวก็ได้ฟระ

“ออย นายว่าอะไรยิ่งตัดยิ่งยาว”

“ถนนมั้ง”

“ใครว่า…ความรักต่างหาก”

คำถามเดียวของลิฟท์ ทำนายออยหายเป็นปลิดทิ้ง กลับมายิ้มได้เหมือนเก่า คู่นี้เขาเอนเตอร์เทนกันเองก็ได้แฮะ

LiftOil_CAPTION08

.

“เจอะฉันทุกทีก็มีเรื่องมาบ่น บ่นเช้าถึงเย็นไม่เคยจะเว้นวัน”

เป็นอย่างนี้อีกนานไหม…แบบว่าบางทีผู้หญิงขี้น้อยใจ ขี้บ่น ขี้หึง เรื่องเล็กนิดเดียว ชอบทำให้เรื่องใหญ่ แต่เรื่องที่ควรเข้าใจ ก็ไม่แคร์ คุณหนุ่มๆก็เลยตัดพ้อว่ามันมากไป ทนไม่ไหวววว ที่ฉันทนกับเธอทุกๆสิ่งนี่เพราะรักจริงไม่อิงนิยายนะเฟร้ย…จบเนื้อหา//

อย่าไปร้องใกล้ๆพี่ปาน ธนพรเชียว เดี๋ยวคุณเธอจัดการพ่นไฟเรียกร้องสิทธิสตรีกลับมาแล้วจะหนาว เหอๆๆ

LiftOil_CAPTION09

.

“มันอาจจะดี หากว่าฉันไปเสียที ตั้งแต่วันนี้ ไปให้พ้นให้ไกลเธอ”

กลั้นใจ…อีกหนึ่งเพลงเพราะสุดยอดที่ admin ปลื้มมว๊าก เมโลดี้มันฟังดูหนักแน่น แค้นเข็ญใจตามชื่อเพลงจริงๆ ทั้งภาษามันสวย เอาคำที่ออกเสียงต่อกันยากๆมารวมกัน ออกเสียงเน้นๆชัดๆทุกถ้อยคำ ฟังแล้วมันเข้าใจในความ “ยากเย็น” “เหลือเกิน” แต่ก็ต้อง “จำ ตัด ใจ” เลยทีเดียว

“ทั้ง ที่ ยัง รักเธอ เหลือเกิน แต่ ฉัน ต้อง จำ ตัด ใจ

ยากเย็น เพียงใด ก็ต้อง กลั้นใจ

ตัดเธอไปจากใจเสียที”

ทั้ง ที่ รักเธอ เหลือเกิน แต่ ฉัน ต้อง ยอม จาก ไป

ยากเย็น เพียงใด ก็ต้อง กลั้นใจ

บอกเธอไปว่าฉันลาก่อน”

เรื่องราวใน MV เล่าว่ามีชายหนุ่มและพรรคพวกเดินทางมาบุกรุกถิ่นซ้อมบาสของสองหนุ่มลิฟท์กับออย หยามถิ่นอย่างเดียวไม่ว่า พี่แกหยามหน้าต่อด้วยการฉกชิงแฟนสาวของนายลิฟท์ไปด้วย แบบนี้ดูโอหน้าหล่อของพวกเราจะยอมได้ไง จริงมะ ศึกครั้งนี้ใหญ่หลวงนัก แต่ไม่ใช่เพื่อชิงนางอีกต่อไป เพราะนายลิฟท์แกตัดใจไปซะแล้ว ผลลัพธ์จะเป็นยังไง ติดตามได้ใน rsonlinemusic ตาม link ด้านล่างนี้เลยพวกคุณ

LiftOil_CAPTION10

[Link MV เพลง กลั้นใจ]

.

“ตัวเธอไม่ผิด ที่คิดจะไป ไปตามที่ใจ เธอนั้นต้องการ”

ฉันทั้งนั้น…อีกหนึ่งเพลงเพราะของนายออย เนื้อหาเข้าใจสถานการณ์ตัวเอง แบบว่า สุดท้ายก็ เพราะตัวเองนั่นแหล่ะวะ ถึงลงเอยแบบนี้ ฟังดูเศร้าใจ แต่ MV อาร์ตดีมาก ชอบคอนเซ็ปต์ที่เอากระจกมาตั้งสะท้อนเต็มห้อง สื่อความหมาย “ฉันทั้งนั้น” ออกมาเป็น visual ได้ดีเลย

 LiftOil_CAPTION11

.

“ก็เพิ่งจะโต พอได้ฟังก็อยากรู้ ว่าความรักความเป็นเช่นไร”

ขอมัน…เพลงมันๆอีกเพลงในอัลบั้มที่ฮอตฮิตติดหูทีเดียว เพลงนี้เรารู้สึกว่าฟังแล้วมันมีเอกลักษณ์ของเพลงยุคเก่าก่อนอยู่มาก ทั้งดนตรี ภาษา เนื้อร้อง มันดูเป็นคำศัพท์ที่วัยรุ่นยุคนู้นนพูดกัน

“บางคนว่ามัน ว่าหวานอย่าบอกใคร เป็นยังไงก็อยากจะเรียนรู้”

“ก็เพิ่งจะเจอ เจอกับเธอ ก็ดันปิ๊ง ใจก็เลย อยากลองรักดู”

“พอเธอเปิดใจ ดอกรักก็เริ่มฟู รักมันอยู่ ไม่ไกลก็เลยคว้า”

“เธอไม่รัก เปรี้ยวหวานมันเค็ม มันจะรู้ ได้ยังไง”

สมัยเราถ้าบอกว่ารักใครแล้วดอกรักเริ่มฟู รักเปรี้ยวหวานมันเค็ม อยากจะเรียนรู้ นี่จะฟังดูพิกลหูชอบกล 55 แต่อย่างไรก็ตาม ชอบเพลงนี้มากๆๆเลยนะเธอ…//MV นี้เขาตัดภาพจากคอนเสิร์ตเอา

LiftOil_CAPTION12

เพลงสุดท้ายที่ปล่อยออกมาเป็น “ฝากไว้ก่อน” เป็นภาพจากคอนเสิร์ตมาตัดทำ MV เหมือนกัน


จบอัลบั้มแล้วในที่สุด อัลบั้มนี้ประสบความสำเร็จอย่างมากมายนัก ยอดขายทะลุล้านไปแบบชิลล์ๆ จนนิตยสาร น.ส.พ. ต่างๆ ก็พากันเรียกสองหนุ่มว่า “ดูโอเงินล้าน”

อาร์เอสก็ไม่รอช้า ปล่อยปกใหม่ออกมาให้พวกเราเสียตังค์ซะเลย

LiftOil_PIX28

ถ้าอัลบั้มปกที่แล้วเป็นปกลิฟท์กับออยขายาว ปกนี้คงเป็นปกลิฟท์กับออยขาสั้นมั้ง 55

LiftOil_PIX29

.

แล้วก็ยังมีอัลบั้ม Jam Hits 3 ที่รวมฮิตศิลปิน ปล่อยออกมาช่วงนั้นด้วย หน้าปกเป็นเช่นนี้

LiftOil_PIX30

ส่วนด้านล่างนี่คือป้ายแขวนโฆษณาและโปสเตอร์ของ Jam Hits 3 มีใครบ้าง ดูเอาเอง

LiftOil_PIX31

LiftOil_PIX32

.

ฮอตฮิตมากจนทางค่ายก็ทำ photobook พิเศษรวมเล่มให้ลิฟท์กับออยชื่อว่า Lift & Oil 3 Seasons 4 สีทั้งเล่มพร้อมเรื่องราวสองหนุ่มที่ไม่โหล

LiftOil_PIX33

ในช่วงเดียวกัน ศิลปินอื่นที่มี photobook พิเศษออกมาก็คือเพ่เต๋า สมชาย กับ 3 หนุ่มบอยสเก๊าท์ ที่ดังระเบิดไม่แพ้กัน ภาพการ์ตูนในเล่มของบอยสเก๊าท์เขาบอกว่าเป็นฝีมือของนายออย ธนาแท้ๆด้วยนะเออ

.

และแล้วลิฟท์กับออยก็ได้มีโอกาสพาหน้าหล่อๆและรอยยิ้มแสนขี้เล่นมาให้ชาวประชาพบเจอ ทั้งคู่ขึ้นคอนเสิร์ตครั้งแรกคือคอนเสิร์ตรวมญาติอย่างเป็นทางการครั้งที่ 1 แห่งอาร์เอส โปรโมชั่น


RS. Meeting concert ตอน บุกเกาะอลเวง ร้องเพลงหน้าบาน


จัดขึ้นเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2537 ณ MBK Hall ลิฟท์กับออยไปในฐานะศิลปินน้องใหม่ที่เปิดตัวครั้งแรก ทั้งคู่จึงไม่ได้อยู่ในโปสเตอร์คอนเสิร์ต (อันที่เป็นภาพวาดหน้าเหมือน) แต่ก็มีรูปถ่ายกับนุ๊กและแร็พเตอร์แต่งชุดในธีมเกาะอลเวงปล่อยออกมาเหมือนกัน

LiftOil_PIX34

LiftOil_PIX35

สองหนุ่มออกมาเป็นคิวท้ายๆพร้อมกับการระเบิดภูเขา เผากระท่อม และทักทายด้วยเสียงเก๊กหล่อเอาฮาที่เป็น เอกลักษณ์ของลิฟท์กับออย “อะเฮ่ออ”

LiftOil_CAPTION13

สรุปว่าผลตอบรับจากผู้ชมดีทีเดียว ทำให้หลังจากคอนเสิร์ตครั้งนี้ นิตยสาร น.ส.พ. หลายฉบับก็เขียนชมว่าลิฟท์กับออยเรียกเสียงกรี๊ดจากแฟนๆไปอย่างล้นหลามจนพ้นคำครหาเรื่อง “ศิลปินคั่นเวลา” ไปอย่างงดงาม บานตะไท

.

หลังจากคอนเสิร์ตแรกผ่านไป คอนเสิร์ตต่างๆมากมายก็ยกทัพต่อคิวมาแบบติดๆๆจนไม่ได้คิดจะหายใจหายคอ เอาล่ะ หนึ่งตลับจะทำการร่ายยาว บัดเดี๋ยวนี้ (นับเฉพาะคอนเสิร์ตใหญ่ที่อยู่ในตารางขายบัตรนะ พวกลานเพลิน 7 สี ลานโลกดนตรี ไม่ไหวจะนับฮะ)

.

มหกรรมคอนเสิร์ตลอยกระทง

จัดขึ้นในพฤหัสบดีที่ 17 พฤศจิกายน 2537 ณ สวนสามพราน กับ ดรีมเวิลด์ (ควบ 2 ที่เลย) ลิฟท์กับออยขึ้นคอนเสิร์ตนี้พร้อมศิลปินรุ่นพี่มากมาย ได้แก่ เต๋า, บอยสเก๊าท์, นุ๊ก, อริสมันต์, เสือ, ร็อกอำพัน, ต้อม เรนโบว์, ศรราม

.

คอนเสิร์ต รมบ่จอย ออยกับลิฟท์

คอนเสิร์ตใหญ่มาแล้วจ้า คอนเสิร์ตใหญ่เต็มรูปแบบครั้งแรกของ 2 หนุ่มลิฟท์กับออย จัดขึ้นเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2537 ณ MBK Hall คอนเสิร์ตนี้ทำสถิติขายบัตรหมดภายในครึ่งชั่วโมงด้วยนะเออ (ข่าวในนิตยสารเก่าเขาว่ามางั้นนะ admin ก็จำไม่ได้หรอก 55 ได้ไปดูกะเขาซะที่ไหน นั่งดูอยู่บ้าน)

LiftOil_PIX36

คอนเสิร์ตนี้อาร์เอสเขาใจดีทำออกขายใหม่แล้ว ไปหาซื้อกันได้ DVD RS Best Concert Vol.2 หรือ DVD The Best Memory Concert Lift-Oil ก็มีบรรจุคอนนี้ไว้เช่นกัน ซื้อของถูกลิขสิทธิ์กันเถิดนะฮะ เขาจะได้ทำออกมาอีก ซื้อแล้วก็อย่าเอาไฟล์ DVD เขาไปอัพขึ้น youtube ด้วยนะเออ

เอาล่ะ เริ่มกันดีกว่า คอนเสิร์ตนี้เวทีไม่มีอะไรมาก เป็นพื้นเอียงติดไฟ มีลุกเล่นเล็กน้อยถึงปานกลาง แต่ซีนเปิดตัวเป็นภาพจำใช้ได้ เพราะลิฟท์กับออยเล่นพุ่งออกมาจากตู้กระจกกันเลย พอเสียงกระจกแตกเพล้ง ดนตรีรมณ์บ่จอยก็ดังขึ้นทันที

LiftOil_CAPTION14-2

Performance ของเฮียทั้งสองใช้ได้ทีเดียวในคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรก แต่ถ้าดูเรื่อยมาจนถึงพ.ศ.นี้แล้วย้อนกลับไปดู จะรู้ว่าตอนนั้นลิฟท์กับออยยังไม่จัดเต็มเรื่องมุกและความฮาเท่าไหร่ ส่วนร้อง-เต้นนี่ก็ถือว่ามาตรฐาน เรารู้สึกว่าเพลงช้าหลายเพลงร้องเพราะกว่าในเทปอีก (คงไปฝึกปรือมาแล้วหลังอัดเทปไป 55)

เฮียลิฟท์ได้โชว์ความสามารถการดุริยางค์ในเพลงกลั้นใจด้วย

LiftOil_CAPTION-15

ต่อด้วยเพลงสวนทางที่พ่น dry ice เป็นน้ำตกลงมาพร้อมสาดไฟเลเซอร์กันยกใหญ่

LiftOil_CAPTION-16

และต่อด้วยการพาหมาน้อยออกมาร้องเพลงด้วย (นี่จะเริ่มเปิดสวนสัตว์กันตั้งแต่อัลบั้มนี้เลยเรอะ)…อันที่จริง หมาน้อย 2 ตัวนี้อยู่ใน costume กวางเรนเดียร์ เพราะนี่คือ part ฉลองคริสมาสต์ เนื่องจากคอนเสิร์ตนี้จัดตรงกะวันที่ 24 ธันวาคม พอดิบพอดีนะจ๊า

LiftOil_CAPTION-16-2

ข้ามไปช่วงแขกรับเชิญเลยดีกว่า แขกรับเชิญไม่ใช่ใครที่ไหน แต่คือเฮียหนุ่ม ศรราม หรือคุณภาค ณ ดาวพระศุกร์ รูปด้านล่างนี้ไม่แน่ใจว่าเขาถ่ายโปรโมทคอนเสิร์ตนี้หรืองานที่ไหน แต่เราชอบดรีมทีมนี้มากๆนะฮะ เมื่อไหร่จะเห็น 3 เส้าขึ้นเวทีมาอำกันแหลกอีกนะ คิดถึง

LiftOil_PIX37

เฮียหนุ่มทำให้เราชอบช่วงเปิดตัวแขกรับเชิญมาก คือแบบว่า มาถึงก็แกล้งเจ้าของคอนเลย ขังลิฟท์ออยไว้ในตู้ ขังเสร็จแล้วยังหัวเราะด้วยความสะใจอีกต่างหาก ทีมงานช่างคิดมุกเปิดตัวได้ตรงตามคาแรคเตอร์ศิลปินรับเชิญ แถมลิฟท์ออยยังหลบไปเปลี่ยนชุดได้แบบเนียนๆอีกต่างหาก ฮาดี

LiftOil_CAPTION-17

ช่วงพี่หนุ่มนี่ช่างเอนเตอร์เทนเหลือร้าย ศิลปินก็อำคนดู คนดูก็แกล้งศิลปิน อะไรกันไม่รู้เนี่ย ฮ่าๆๆ

พี่หนุ่ม “ก่อนจะปล่อยลิฟท์ออย ผมอยากให้ทุกคนพูดดังๆว่า หนุ่มน่ารักจังเลย”

คนดู “หนุ่มน่ารักจังเลยย”

พี่หนุ่ม “โอโห้ จริงรึเปล่า”

คนดู “ไม่จริง!!”

พี่หนุ่ม “ไม่จริงก็ไม่ปล่อย! จริงไม่จริง?”

คนดู “ไม่จริง!!!”

LiftOil_CAPTION-18

ยังไม่พอ เฮียหนุ่มโจมตีลิฟทกับออยต่อเลย “นี่ๆๆ จะโชว์สะดืออ่ะ หัดแคะสะดือซะบ้างนะ”

ออย “โหย แล้วพี่ล่ะ กล้าโชว์หรือเปล่า”

เฮียหนุ่มฆ่าได้หยามไม่ได้ เปิดสะดือโชว์มันซะอย่างงั้นเลย 555

LiftOil_CAPTION-19

ตามติดมาด้วยมุกฮาครืนอีกชุดของเฮียหนุ่ม

“เพื่อเป็นการขอโทษที่ผมแกล้งลิฟท์ออย แว่นตานี้ผมรักมาก”

LiftOil_CAPTION-20

“แว่นตานี้ ใครอยากได้บ้างครับ”

คนดูยกมือพรึบพรับ ส่งเสียงกรี๊ดกร๊าด

LiftOil_CAPTION21

“อยากได้ก็ไปซื้อเอง ราคา 180 บาท”

จบข่าว ขอยกตำแหน่งเอนเตอร์เทนเนอร์ตัวพ่อให้พี่หนุ่ม ศรราม บัดเดี๋ยวนั้น เรากลับมาที่ลิฟท์กับออยดีกว่า โดนแย่งซีนซะนาน

ลิฟท์กับออยกลับมาอีกทีจากการบริกรรมคาถาของเหล่าแดนเซอร์ ดูเป็นการเปิดตัวอีกรอบที่งงงวยเล็กน้อย แต่อะไรก็เกิดขึ้นได้ในคอนเสิร์ตลิฟท์กับออย อย่าคิดไรมาก

LiftOil_CAPTION-22

ข้ามมาตอนจบ อังกอร์เลยดีกว่า ที่ชอบตอนนี้เพราะเห็นความพยายามในการใช้ภาษาใบ้ของผู้ชม คือลิฟท์กับออยบอกว่าให้ช่วยกันร้องเพลงเรียกนักดนตรีออกมาใหม่ จะเอานิ้วก้อย หรือ สวนทางดี คนก็ตะโกนทั้งนิ้วก้อย ทั้งสวนทางกันกระหึ่มจนฟังไม่รู้เรื่อง เพราะเสียงอู้อี้สูสีกันมาก ไปๆมาๆทุกคนเลยพยายามทำภาษาใบ้ให้ลิฟท์ออยรู้ว่าจะเอาเพลงไหน ใครเอานิ้วก้อยก็ชูนิ้วก้อยกันไป สวนทางนี่มีท่าเฉพาะขึ้นมาแบบมิได้นัดหมายเฉยเลย ยกสองมือมาทำท่าว่าสวนคนละทางกัน 555 ประทับใจดี

LiftOil_CAPTION-23

จบคอนเสิร์ตแรกไปแบบเอ็นจอยลอยลม

.

ทัวร์คอนเสิร์ตของศิลปินคู่หูดูโอ้  “ลิฟท์กับออย จอยแร็พเตอร์”

RP_LOGO03

หลังจากคอนเสิร์ตใหญ่ผ่านไป ลิฟท์กับออยก็มีทัวร์คอนเสิร์ต 10 จังหวัด กับสองเด็กน้อยแร็พเตอร์ ตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคมถึงมกราคม วันเวลาตาม list นี้ ใครเคยไปเกาะขอบเวทีที่จังหวัดไหนมาเล่าสู่กันฟังมั่ง

27 ธ.ค. 37 หาดใหญ่ จ.สงขลา                   30 ธ.ค. 37 จ.ภูเก็ต

3 ม.ค. 38 จ.ตรัง                                          6 ม.ค. 38 จ.ลพบุรี

8 ม.ค. 38 จ.พระนครศรีอยุธยา                  10 ม.ค. 38 จ.สระบุรี

13 ม.ค. 38 จ.ขอนแก่น                               16 ม.ค. 38 จ.อุดรธานี

18 ม.ค. 38 จ.อุบลราชธานี                         21 ม.ค. 38 จ.เชียงใหม่

ทัวร์เสร็จยังไม่ทันไร พี่ท่านทั้งสองก็ต้องกลับมาจัดคอนเสิร์ตใหญ่รอบสองที่ MBK Hall อีกแล้วจ้า

.

ลิฟท์กับออย บั๊มปิ้ง คอนเสิร์ต

LiftOil_PIX38

มีขึ้นเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2538 ณ MBK Hall ตามข่าวบอกว่าขายบัตรหมดภายในครึ่งชั่วโมงเช่นกัน ชื่อคอนเสิร์ตแสดงคอนเซ็ปต์ความสนุกสนานมาก ตามสโลแกน…

“ซัดสะโพกใส่กัน ขอมัน แบบสุดๆ”

LiftOil_PIX39

คอนเสิร์ตนี้เป็นธีมฮาวายชายหาดหรือยังไงไม่ทราบเหมือนกัน แต่ชุดเปิดของลิฟท์ออยดูมีเค้านั้นอยู่ แถมเปิดตัวออกมาจากลูกมะพร้าวใหญ่ยักษ์อีกต่างหาก ที่สำคัญ แจกพู่ปอมปอมด้วย คนดูได้เขย่าพู่เล่นตลอดคอนเสิร์ตเลย ได้โยนไปโยนมา ปาขึ้นเวทีอีกด้วย บรรยากาศหนุกหนานกันปาย

LiftOil_CAPTION-24

List เพลงคอนเสิร์ตนี้แปลกดีฮะ นอกจากเพลงลิฟท์กับออยแล้ว เรายังได้ฟังเพลงเพราะๆของศิลปินอื่นที่ลิฟท์กับออยยืมมาร้องอีกมากมาย เดี๋ยวมาดูกันว่ามีเพลงอะไรบ้าง มันเพราะจริงๆนะ ไม่ได้โม้ ตอนเด็กๆดูแล้วดูอีก โตมายังเปิดวีดีโอม้วนเดิมดูอยู่ แทบไม่เบื่อเลย

เปิดตัวมาด้วยการอัดเพลงเร็วไป 3 เพลงรวด คือ รมณ์บ่จอย รู้แกว ขอมัน จากนั้นลากเข้าสคริป  “เรามีเพลงแห่งความคิดถึงมามอบให้เพื่อนๆครับ”

“ไม่เคยจะเป็นอะไรอย่างนี้ อย่างที่มีกับเธอในใจ”

เพลงนี้มันอมตะนิรันกาลจริงๆ สารภาพว่าชอบเพลง คิดถึงเธอ เพราะฟังจากลิฟท์ออยในคอนเสิร์ตครั้งนี้แหล่ะ แล้วเลยหวนกลับไปฟังของแร็พเตอร์ ออริจิ ชอบมากมาจนถึงทุกวันนี้

LiftOil_CAPTION-25

ร้องจบ นายออยก็หยอดคนดูต่อทันที (ลิฟท์หายไปเปลี่ยนเสื้อตอนครึ่งเพลง)

“เป็นไงฮะ เพราะมากใช่ม๊า…ก็เหมือนคนร้องแหล่ะ คนร้องหน้าตาหล่อเหลา ก็ต้องเพราะ”

(คนดูก็กรี๊ดกร๊าดกันไปโดยไม่ทันสงสัยว่านี่มันตรรกะอะไรฟระ)

เฮียออยโม้ต่อทันที “รู้ป่าว เพลงนี้แอบไปฝึกกับพวกน้องๆมาโดยเฉพาะเลยนะ เพื่องานนี้โดยเฉพาะเลย”

(กรี๊ดกร๊าดอีกรอบ พร้อมนึกภาพตาม อืม แร็พเตอร์สอนร้องเพลงนี่มันคงจะเป็น…ภาพที่…เอ่อ…น่ารักดี 555)

หลังจากโม้เสร็จ พี่แกก็รีบกลับเข้าสคริป

“เอ๊ะสงสัยจะร้องเพราะเกินไป ลิฟท์หายไปเลย…ลิฟท์อยู่ไหน ยู๊ฮู”

LiftOil_CAPTION-26

แล้วนายออยก็จากไปแบบเนียนๆ พร้อมเพลงต่อไปดังขึ้น

“หากเธอเป็นดาว คงส่องแสง แพรวพราว ระยับดวงตา
อยู่บนฟ้า ฟ้าก็คง โอบล้อมด้วยห่วงเธอ”

เพลง “ไม่ใช่ดาว” ของพี่ทัชนั่นเอง กรี๊ดมาก ชอบเพลงนี้สุดๆ ตอนนั้นดูละครเรื่อง กระถินริมรั้ว เพลงนี้ดังมากๆ เราซื้อเทปรวมเพลงละครน้ำใสใจจริง-ดาวพระศุกร์มาฟัง มีเพลงนี้อยู่ด้วย เป็นเพลงที่ความหมายดีสุดยอด อยากได้ยินสดๆในทศวรรษนี้จริงๆ อาร์เอสจัดคอนเสิร์ตรวมเพลงหนัง-ละครเถอะนะ ขอร้อง

“อย่าไปฝังใจ สิ่งที่แล้วไป เพียงข่มใจให้แกร่ง
อาจจะร้อนรน อาจจะร้ายแรง อย่าไปอ่อนล้า
หากเธอล้มลง เจ็บจนหัวใจ มันกลั่นเป็นน้ำตา
ให้มองขึ้นมา บนฟ้าไกล”

LiftOil_CAPTION-27

หลังจากจากนั้นนายออยก็เปลี่ยนชุดธีมย้อนยุคเหมือนกันออกมาแดนซ์กันต่อกับเพลง สู้ตายอยู่แล้ว ที่ทั้งคู่ออกลีลากันโจ๊ะได้ใจมาก ทั้งยังจบได้ท่าสวยที่สุดใน 3 โลก

LiftOil_CAPTION-28

แซวคนดูกันเล็กน้อย แล้วก็ต่อด้วยการ featuring กันของเพลงในตำนานอีก 2 เพลง คือ รักคงยังไม่พ่อ+18 ฝน ซึ่งร้องแบบว่า A1 A2 ของรักคงยังไม่พอ แล้วต่อเข้า 18 ฝนหน้าตาเฉย หลอกคนดูร้องเก้อไปหลายรอบ เชอะ!

LiftOil_CAPTION-29

จบซีรีย์เสือ ธนพล ก็จัดเข้าเมดเล่ย์สุดมัน “ไหนว่าจะจำ” “ไปตามดวง” เวอร์ชั่นร็อคอำพัน แล้ววกเข้าบรรจบกับ Hook ของเพลงพี่เสืออีกรอบ “ยังได้อยู่” เอ้า! มันส์จัดหนักกันไป

“ไปตามดวง ไม่ห่วงชีวิต แล้วแต่พรหมลิขิต ชีวิตไปตามดวง

บางคนดวงดี โชคดีมากมาย บางคนโชคร้ายคล้ายชะตาหลอกลวง”

จบช่วงร็อก ลิฟท์กับออยก็กลับไป “ฉันทั้งนั้น” “นิ้วก้อย” “เป็นอย่างนี้อีกนานไหม” “ฝากไว้ก่อน” แล้วก็ “กลั้นใจ” จัดชุดยาวเสร็จทั้งคู่ก็หายไปแล้วโผล่เซอไพรส์คนดูกลาง Hall จบด้วยเพลงสวนทางอีกครั้งหนึ่ง อย่างงดงาม

LiftOil_CAPTION-30

แต่ก็ตามคาด จบสวนทาง ไฟ Hall เปิดแล้ว แต่คนไม่ยอมออกกัน ลิฟท์กับออยเลยจัดอังกอร์ไปอีก 4 เพลงรวด “เป็นอย่างนี้อีกนานไหม” “ขอมัน” “กลั้นใจ” “รมณ์บ่จอย”

LiftOil_CAPTION31

ชอบอังกอร์คอนเสิร์ตสมัยก่อน เปิดไฟเล่นกันเลย ดูจริงใจดี แบบเปิดไฟให้ออกแล้วนะ แต่คนดูยังอยู่ อะไรอย่างนี้ อังกอร์คอนเสิร์ตสมัยนี้ จบคอนปิดไฟ Hall มืดตื๋อแบบกลัวไม่รู้ว่าจะมีอังกอร์ซะงั้นแหล่ะ เปิดไฟร้องไปเลยดีกว่า เนียนดี แบบถึงเตี๊ยมมาก็ดูไม่ออก ฮ่าๆ

มีการเล่นมุกเล็กน้อยก่อนจบ

ลิฟท์ “เราจะร้องเพลงนี้”

LiftOil_CAPTION-32

ออย “เพลงอะไร อึดลม”

ลิฟท์ “เพลงนี้ๆ”

ออย “กลั้นลม…กลั้นลมปราณรึเปล่า”

ก่อนจบคอนเสิร์ต เพลงรมณ์บ่จอย ลิฟท์บอกเสียงดังว่า “มาสายเอวกันหน่อยเร้ววว” ออยเสริมเสียงดังกว่า “ต้องเปิดสะดือด้วย” 555 จัดปาย (แม่ยกข้างล่างน้ำหมากกระจายหมดแล้วพี่ออย)

LiftOil_CAPTION-33

.

เป็นอันว่าจบคอนเสิร์ตไปแบบน่าจดจำ บั๊มพ์จดใจ สนุกสดใสในแบบลิฟท์กับออย

LiftOil_CAPTION34

.

คอนเสิร์ตโต้รุ่งวันแรงงาน

จัดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ 30 เมษายน 2538 ณ สวนสามพราน และลานจอดรถหน้าฟาร์มจระเข้สมุทรปราการ (สถานที่ดูเซอร์เรียลเล็กน้อย) เวลา 18.00 – โต้รุ่ง ลิฟท์กับออยไปร้องเพลงกล่อมจระเข้พร้อมกับศิลปินอีกมากมาย ได้แก่ นุ๊ก เต๋า แซ้งค์ ทัช บอยสเก๊าท์

.

จบการรายงานคอนเสิร์ต


LiftOil_PIX40

หลังจากนี้ลิฟท์กับออยก็ได้ปิดเทอมใหญ่ไปพักผ่อนกับเขาซักที แต่ปิดได้เดือนเดียว ยังไม่ทันจะหายเหนื่อย ก็ถึงเวลาเปิดเทอมอีกซะแล้ว เปิดมาคราวนี้ทั้งคู่ลงคอร์สพิเศษติวเข้มเต็มเวลา…

คอร์สนี้ไม่ได้สอนให้เด็กๆไปเรียนอีกต่างหาก…แต่ให้ไป “เต้น”

.


To be continued Part 2 “สนาม กับ เด็กเต้น”

ถูกใจ Share! ด้วย